ม.อ. จับมือ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและสารสกัดจากพืชสมุนไพร


ภาพประกอบเนื้อหา 0 undefined


        มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย ผศ. ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดี เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (MOU) ระหว่างกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในการร่วมมือพัฒนามาตรฐานวัตถุดิบและสารสกัดจากพืชสมุนไพร โดยมี นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นายแพทย์วัชรพงษ์ คำหล้า รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ภญ.ศิริวรรณ ชัยสมบูรณ์พันธ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รศ. ดร.ศุภศิลป์ มณีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา ม.อ. และ รศ. นพ.วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์ฯ ม.อ. ร่วมลงนาม พร้อมด้วยผู้บริหาร และบุคลากรจากทั้งสองหน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้อง 210 สำนักงานอธิการบดี ชั้น 2 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568

ความร่วมมือของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในครั้งนี้ มีเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะส่งเสริมและสนับสนุนการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ในการพัฒนามาตรฐานวัตถุดิบ สารสกัด และผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร ให้เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับชาติและสากล ผลักดันให้เกิดการนำไปสู่การใช้ประโยชน์จริง ส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีคุณภาพ และเพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็ง

ผศ. ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีวิสัยทัศน์ในการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อสร้างนวัตกรรม และพัฒนาสังคม จากองค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัย เพื่อให้เป็นกลไกหลักในการพัฒนางานวิจัยของภาคใต้และประเทศ โดยหวังว่าการพัฒนามาตรฐานวัตถุดิบและสารสกัดจากพืชสมุนไพรนี้ จะสามารถส่งเสริมผลักดันให้เกิดการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมไปสู่การใช้ประโยชน์ทางด้านวิชาการ พัฒนาองค์ความรู้ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรได้มากยิ่งขึ้น

ด้าน นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า เป็นการผสานจุดแข็งและความเชี่ยวชาญของแต่ละหน่วยงาน เพื่อสร้างพลังขับเคลื่อนที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับอุตสาหกรรมสมุนไพรไทยและประเทศ และที่สำคัญคือการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนต่อไป

ภาพประกอบเนื้อหา 1 undefined


ภาพประกอบเนื้อหา 2 undefined


ภาพประกอบเนื้อหา 3 undefined


เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • คณะวิทย์ ม.อ. จับมือ สมาคมเภสัชวิทยาแห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการระดับชาติ   ชูแนวทางใหม่ “เภสัชวิทยาที่ยั่งยืน” สู้ภัยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
    คณะวิทย์ ม.อ. จับมือ สมาคมเภสัชวิทยาแห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการระดับชาติ ชูแนวทางใหม่ “เภสัชวิทยาที่ยั่งยืน” สู้ภัยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  • PSU Mathematics Competition 2025 คณะวิทย์ ม.อ. เตรียมเปิดเวทีแข่งขันทดสอบความสามารถคณิตศาสตร์ระดับประเทศ
    PSU Mathematics Competition 2025 คณะวิทย์ ม.อ. เตรียมเปิดเวทีแข่งขันทดสอบความสามารถคณิตศาสตร์ระดับประเทศ
  • “คุณค่าสงขลานครินทร์ ปี 2568”  ร่วมรำลึกถึงวันสถาปนา พร้อมเชิดชูผู้สร้างชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัย  ผ่านรูปแบบ Low Carbon Event
    “คุณค่าสงขลานครินทร์ ปี 2568” ร่วมรำลึกถึงวันสถาปนา พร้อมเชิดชูผู้สร้างชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัย ผ่านรูปแบบ Low Carbon Event
  • สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มทร.ศรีวิชัย จับมือเครือข่ายศิษย์เก่า จัดโครงการ "จิตอาสาเพื่อน้อง หนึ่งมือช่วย หนึ่งใจให้"
    สโมสรนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มทร.ศรีวิชัย จับมือเครือข่ายศิษย์เก่า จัดโครงการ "จิตอาสาเพื่อน้อง หนึ่งมือช่วย หนึ่งใจให้"
  • ม.อ. ร่วมผลักดัน “สงขลา” ตัวแทนเมืองของประเทศไทย  สมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโกด้านอาหาร (Gastronomy) ปี 2568
    ม.อ. ร่วมผลักดัน “สงขลา” ตัวแทนเมืองของประเทศไทย สมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโกด้านอาหาร (Gastronomy) ปี 2568
  • สถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย จัดโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบ ร่วมกับโรงเรียนเครือข่าย สร้างสรรค์สิ่งทอและแฟชั่นจากทุนวัฒนธรรม
    สถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย จัดโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบ ร่วมกับโรงเรียนเครือข่าย สร้างสรรค์สิ่งทอและแฟชั่นจากทุนวัฒนธรรม
  • คณะวิทยาการจัดการ ม.อ. เจ้าภาพจัดแข่งขันเกมธุรกิจจำลองระดับชาติ  เวทีพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้นำธุรกิจ
    คณะวิทยาการจัดการ ม.อ. เจ้าภาพจัดแข่งขันเกมธุรกิจจำลองระดับชาติ เวทีพัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้นำธุรกิจ
  • อนุบาลพลวิทยา เปิดรับสมัครนักเรียนอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2568 แล้วววจ้า
    อนุบาลพลวิทยา เปิดรับสมัครนักเรียนอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2568 แล้วววจ้า
  • OR เติมเต็มโอกาสด้านการศึกษา สนับสนุนทุนการศึกษาให้นักเรียนเรียนดี จ.สงขลา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
    OR เติมเต็มโอกาสด้านการศึกษา สนับสนุนทุนการศึกษาให้นักเรียนเรียนดี จ.สงขลา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
  • ประมวลภาพกิจกรรมวันฮาโลวีนที่โรงเรียนพลวิทยา!
    ประมวลภาพกิจกรรมวันฮาโลวีนที่โรงเรียนพลวิทยา!