นายกฯ สุพิศ เปิดมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ตำบลปากบาง ครั้งที่ 1 มุ่งส่งเสริมการเพาะเลี้ยงนกเขาชวาเสียง การท่องเที่ยวและของดีในพื้นที่


นายกฯ สุพิศ เปิดมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ตำบลปากบาง ครั้งที่ 1 มุ่งส่งเสริมการเพาะเลี้ยงนกเขาชวาเสียง การท่องเที่ยวและของดีในพื้นที่

      วันนี้ (4 พ.ค. 68) นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เป็นประธานพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการเลี้ยงนกเขาชวาเสียง ตำบลปากบาง ประจำปีงบประมาณ 2568 (มหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ตำบลปากบาง ครั้งที่ 1) ด้วยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนตำบลปากบาง ร่วมกับชมรมนกเขาชวาอำเภอเทพา เพื่อส่งเสริมการเพาะเลี้ยงนกเขาชวาเสียง การท่องเที่ยวและของดีในพื้นที่ให้กับประชาชนตำบลปากบาง พร้อมด้วย นางสาวปรินดา ปาลาเร่ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายธนิศร์ ทองสุข เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายวรพงศ์ ปราบ รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายเกษมศักดิ์ ดาโหะ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา อำเภอเทพา เขต 2 โดยมี นายนันท์ธนวรรธ สมประสงค์ ปลัดอำเภอเทพา ประจำตำบลปากบาง ผู้แทนนายอำเภอเทพา กล่าวรายงาน พร้อมด้วย นายมะนาวี มะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากบาง ผู้นำท้องที่ และผู้นำท้องถิ่นร่วมให้การต้อนรับ ณ สนามเทพารักษ์ (สนามแข่งขันนกเขาชวาเสียง) หมู่ที่ 8 บ้านคลองควาย ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

      “นกเขาชวาเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีคุณค่าทั้งทางเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมในจังหวัดชายแดนใต้ สมควรที่จะมีการอนุรักษ์ภูมิปัญญาให้คงอยู่สืบไป”

      นกเขาชวา หรือนกเขาเล็กถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในจังหวัดชายแดนใต้ ผู้คนในพื้นที่นิยมเลี้ยงนกเขาชวามาอย่างยาวนาน จากความเชื่อว่าหากมีนกลักษณะดีอยู่ในบ้านเรือนของตนจะนำพาสิ่งมงคลเข้ามาสู่ผู้อยู่อาศัย ด้วยลักษณะอันงดงามและน้ำเสียงไพเราะก้องกังวานของนกเขา จึงได้รับความนิยม เป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับฟังเสียง มีการเพาะเลี้ยงในเชิงเศรษฐกิจเพื่อจำหน่าย ไปจนถึงการประกวดแข่งขันที่ได้รับความนิยมทั้งในเวทีท้องถิ่นและในเวทีระดับอาเซียน ทำให้ตลาดของนกเขาชวาคึกคัก และยังสร้างอาชีพให้กับผู้คนในชุมชนทำกรงนกส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยการจัดการแข่งขันดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียงจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงประเทศมาเลเซียนำนกเข้าร่วมแข่งขันใน 6 ประเภท ได้แก่ 1.เสียง A , 2.เสียง B , 3.เสียง C , 4.เสียง DR , 5.เสียง BB 2 และ 6.เสียง BB 1 โดยภายหลังพิธีเปิด นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้ร่วมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในประเภทต่าง ๆ ร่วมกับ นางสาวปรินดา ปาลาเร่ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา อีกด้วย


ภาพ/ข่าว : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อบจ.สงขลา



เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • โรงไฟฟ้าจะนะ ดำเนินการซ่อมใหญ่บำรุงรอบ 4 ปี
    โรงไฟฟ้าจะนะ ดำเนินการซ่อมใหญ่บำรุงรอบ 4 ปี
  • การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยร่วมกับสถาบันอาหาร ลงพื้นที่กลุ่มม้าเงย - โคกม่วง โครงการพัฒนาขีดความสามารถ ของกิจการชุมชนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
    การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยร่วมกับสถาบันอาหาร ลงพื้นที่กลุ่มม้าเงย - โคกม่วง โครงการพัฒนาขีดความสามารถ ของกิจการชุมชนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
  • อบจ.สงขลา ร่วมเชิดชูพระอัจฉริยภาพด้านผ้าไทย สืบสานภูมิปัญญาหัตถกรรมพื้นถิ่น
    อบจ.สงขลา ร่วมเชิดชูพระอัจฉริยภาพด้านผ้าไทย สืบสานภูมิปัญญาหัตถกรรมพื้นถิ่น
  • อบจ.สงขลา ผนึกกำลังโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม กว่า 80 แห่ง ร่วมจัด “มหกรรมวิชาการ เปิดโลกการศึกษา 2568” ยกระดับทักษะวิชาการอิสลาม รุ่น 19 ที่สันติวิทย์
    อบจ.สงขลา ผนึกกำลังโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม กว่า 80 แห่ง ร่วมจัด “มหกรรมวิชาการ เปิดโลกการศึกษา 2568” ยกระดับทักษะวิชาการอิสลาม รุ่น 19 ที่สันติวิทย์
  • อบจ.สงขลา ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในพิธีเปิดโครงการสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (แม่น้ำ ลำคลอง)
    อบจ.สงขลา ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในพิธีเปิดโครงการสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (แม่น้ำ ลำคลอง)
  • อบจ.สงขลา เดินหน้ามอบแว่นสายตาให้เด็กนักเรียน หวังสร้างอนาคตทางการมองเห็นที่ดี
    อบจ.สงขลา เดินหน้ามอบแว่นสายตาให้เด็กนักเรียน หวังสร้างอนาคตทางการมองเห็นที่ดี
  • อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ ต.ทุ่งใหญ่ ออกหน่วยบริการทันตกรรมเคลื่อนที่ ให้บริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
    อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ ต.ทุ่งใหญ่ ออกหน่วยบริการทันตกรรมเคลื่อนที่ ให้บริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
  • อบจ.สงขลา ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม ปล่อยพันธุ์กุ้ง-ปลาทะเล กว่า 2.7 แสนตัว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง สร้างสมดุลธรรมชาติคู่ชุมชน
    อบจ.สงขลา ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม ปล่อยพันธุ์กุ้ง-ปลาทะเล กว่า 2.7 แสนตัว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง สร้างสมดุลธรรมชาติคู่ชุมชน
  • นายกฯ สุพิศ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2568 หวังผลักดันให้เป็นเทศกาลกินเจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคใต้
    นายกฯ สุพิศ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2568 หวังผลักดันให้เป็นเทศกาลกินเจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคใต้
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้ความอนุเคราะห์ห้องประชุมแก่สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯ จังหวัดสงขลา (สาขานาทวี)
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้ความอนุเคราะห์ห้องประชุมแก่สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯ จังหวัดสงขลา (สาขานาทวี)
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568