SPRC รายงานผลการดำเนินงานที่เป็นบวกสำหรับไตรมาสที่ 4 และทั้งปี 2567


ภาพประกอบเนื้อหา 0 undefined


บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC รายงานผลกำไรสุทธิที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งพลิกฟื้นได้อย่างมีศักยภาพเมื่อเปรียบเทียบกับผลขาดทุนสุทธิ 64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยหลักจากค่าการกลั่นตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น


ค่าการกลั่นตลาดในไตรมาสที่ 4/2567 อยู่ที่ 6.04 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นจาก 4.24 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในไตรมาสที่ 3/2567 และอัตราการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นในไตรมาสที่ 4 อยู่ที่ 155,000 บาร์เรลต่อวัน คิดเป็นร้อยละ 89 ของกำลังการกลั่น ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากการซ่อมบำรุงตามแผน (Scheduled Maintenance)


สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2567 SPRC และบริษัทในเครือมีกำไรสุทธิ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มสูงขึ้น 86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับการขาดทุนสุทธิ 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากผลประกอบการรวมในปี 2566 การเติบโตในปี 2567 เป็นผลมาจากค่าการกลั่นน้ำมันที่ดีขึ้น อัตราการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นที่สูงขึ้น และมูลค่าที่เพิ่มขึ้น 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการเข้าซื้อธุรกิจการตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้แบรนด์คาลเท็กซ์ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567


มร. โรเบิร์ต โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ SPRC กล่าวว่า “การบูรณาการธุรกิจของเราสามารถเสริมสร้างมูลค่าได้อย่างมีนัยสำคัญผ่านการเติบโตทั้งในช่องทางการค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงคาลเท็กซ์และการขยายช่องทางการขาย การบริหารสินค้าคงคลังและกระบวนการกลั่นน้ำมันที่มีประสิทธิภาพ การทำข้อตกลงใหม่ ๆ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ รวมถึงการปรับปรุงระบบโลจิสติกส์”


“แม้ว่า SPRC จะขยายธุรกิจได้เพียง 1 ปี แต่บริษัทฯ ได้วางรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อสร้างมูลค่าอย่างต่อเนื่องให้แก่องค์กร SPRC ยังคงมุ่งมั่นสร้างผลลัพธ์ที่โดดเด่นด้วยการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ และเข้าถึงได้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของลูกค้า และผู้มีส่วนได้เสีย SPRC พร้อมขับเคลื่อนการสร้างมูลค่าที่ยั่งยืนสูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้น” มร. โดบริค กล่าวเสริม


ในวันเดียวกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2568 มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ในวันที่ 10 เมษายน 2568 ให้จ่ายเงินปันผลจากกำไรสุทธิของปี 2567 เป็นจำนวนเงิน 0.40 บาทต่อหุ้น โดยหลังจากหักเงินปันผลระหว่างกาลที่ได้จ่ายไปแล้วจำนวน 0.25 บาทต่อหุ้น ทำให้เงินปันผลคงเหลือเป็นจำนวน 0.15 บาทต่อหุ้น บริษัทฯ จะกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 7 มีนาคม 2568 โดยกำหนดวันจ่ายเงินปันผลเป็นวันที่ 9 พฤษภาคม 2568 หลังจากได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 แล้ว


เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก คพรฟ. ปทุมธานี
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก คพรฟ. ปทุมธานี
  • กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะร่วมพิธีลงนามแสดงความไว้อาลัย และพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะร่วมพิธีลงนามแสดงความไว้อาลัย และพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  • อบจ.สงขลา ร่วมสืบสานปณิธาน “ป๋าเปรม” เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน พร้อมขับเคลื่อนสวนประวัติศาสตร์ฯ สู่ความยั่งยืน
    อบจ.สงขลา ร่วมสืบสานปณิธาน “ป๋าเปรม” เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน พร้อมขับเคลื่อนสวนประวัติศาสตร์ฯ สู่ความยั่งยืน
  • อบจ.สงขลา ร่วมพิธีลงนามถวายความอาลัย ถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    อบจ.สงขลา ร่วมพิธีลงนามถวายความอาลัย ถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  • อบจ.สงขลา ”ลั่นกลอง“ ปล่อยขบวนแห่องค์พระ งานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2568
    อบจ.สงขลา ”ลั่นกลอง“ ปล่อยขบวนแห่องค์พระ งานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2568
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมวันรักต้นไม้แห่งชาติ ประจำปี 2568
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมวันรักต้นไม้แห่งชาติ ประจำปี 2568
  • อบจ.สงขลา ร่วมเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินฯ ทม.เขารูปช้าง เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น
    อบจ.สงขลา ร่วมเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินฯ ทม.เขารูปช้าง เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น
  • อบจ.สงขลา ร่วมเปิดโครงการจัดงานประเพณีถือศีลกินเจ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 มูลนิธิมหากรุณาธรรมสถาน อำเภอสะเดา
    อบจ.สงขลา ร่วมเปิดโครงการจัดงานประเพณีถือศีลกินเจ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 มูลนิธิมหากรุณาธรรมสถาน อำเภอสะเดา
  • อบจ.สงขลา ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.5 เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2568
    อบจ.สงขลา ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.5 เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2568
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา