กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568


ภาพประกอบเนื้อหา 0 กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568


เมื่อวันที่ 8 – 10 กันยายน 2568 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดย โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเครือข่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยนำนักเรียน จำนวน 12 โรงเรียนในเขตพื้นที่อำเภอจะนะ ซึ่งได้มาอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ คุณภาพน้ำและอากาศ รวมไปถึงแนวทางการจัดการขยะ ไปทัศนศึกษาทำกิจกรรม ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าทะเลสาบ จังหวัดสงขลา ซึ่งได้ทำกิจกรรมและได้รับความรู้มากมาย

วันที่ 1

- ฟังบรรยายพฤกษศาสตร์กับการดำรงชีวิต

- กิจกรรมการหาวัตถุดิบในพื้นที่มาทำอาหารต่างๆ ได้แก่ แกงเลียงยอดกะทกรก ขนมลูกตาลสด ผัดเห็ดตับเต่า ต้มกะทิยอดมะเม่า ผัดสายบัว ต้มหน่อไม้

- ฟังบรรยายเรื่องโรงไฟฟ้าในประเทศไทย และการประหยัดพลังงาน

- กิจกรรมนำเสนอโรงไฟฟ้าในฝัน การใช้ไฟฟ้าให้ประหยัดและปลอดภัย

วันที่ 2

- ฐานกิจกรรม Lake or Lagoon

- ฐานวิถีชีวิตคาบสมุทรสทิงพระ

- ฐานสัตว์ป่าและโลมาอิรวดี

- ฐานสืบทรัพยากร

- ฐานต้นไม้เพื่อนรัก

- ฐานนักสืบสายน้ำ

- กิจกรรมปลูกป่าฟื้นฟูคืนต้นลำพูให้ปลาทะเลสาบ ภายในกิจกรรมมีการสอดแทรกความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรและการปลูกฝังจิตสำนึกในการใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด การลงมือปฏิบัติเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การทดแทนทรัพยากรธรรมชาติที่สูญเสียหลังจากเกิดผลกระทบจากภัยพิบัติ

วันที่ 3

- กิจกรรมดูนกในธรรมชาติ ได้เรียนรู้การใช้อุปกรณ์การดูนกและเทคนิคการดูนก ความแตกต่างของนกแต่ละชนิดตามคู่มือนกเมืองไทย

ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เครือข่ายเยาวชนเหล่านี้ได้รับความรู้ ความเข้าใจในการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และยังสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสามารถส่งต่อความรู้ไปสู่เพื่อนๆ ในโรงเรียนและบุคคลในครอบครัว

ภาพประกอบเนื้อหา 1 กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568


ภาพประกอบเนื้อหา 2 กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568


ภาพประกอบเนื้อหา 3 กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568


ภาพประกอบเนื้อหา 4 กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนจะนะรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี 2568


เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • รวมพลคนเทคโนรัตภูมิ” คืนสู่เหย้าอบอุ่น วิทยาลัยรัตภูมิ มทร.ศรีวิชัย “สานสายใยศิษย์เก่า กลับถิ่นเก่า  เล่าความหลัง
    รวมพลคนเทคโนรัตภูมิ” คืนสู่เหย้าอบอุ่น วิทยาลัยรัตภูมิ มทร.ศรีวิชัย “สานสายใยศิษย์เก่า กลับถิ่นเก่า เล่าความหลัง
  • อบจ.สงขลา พร้อมรับทัพนักกีฬา-กองเชียร์ ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ณ จังหวัดสงขลา
    อบจ.สงขลา พร้อมรับทัพนักกีฬา-กองเชียร์ ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ณ จังหวัดสงขลา
  • อบจ.สงขลา ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันฟุตบอลการกุศลนัดพิเศษ “Songkhla Pao Charity 2025” ครั้งที่ 1/2568
    อบจ.สงขลา ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันฟุตบอลการกุศลนัดพิเศษ “Songkhla Pao Charity 2025” ครั้งที่ 1/2568
  • อบจ.สงขลา เดินหน้าสร้างสุขชาวอำเภอเทพา เปิดศูนย์สร้างสุขชุมชนตำบลวังใหญ่ ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม
    อบจ.สงขลา เดินหน้าสร้างสุขชาวอำเภอเทพา เปิดศูนย์สร้างสุขชุมชนตำบลวังใหญ่ ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม
  • อบจ.สงขลา ร่วมงาน "Farm to Cocktail" ชูเสน่ห์สงขลาสู่สายตาคณะฑูต 22 ประเทศ พร้อมเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารยูเนสโก
    อบจ.สงขลา ร่วมงาน "Farm to Cocktail" ชูเสน่ห์สงขลาสู่สายตาคณะฑูต 22 ประเทศ พร้อมเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารยูเนสโก
  • อบจ.สงขลา ร่วมการประชุม คกก. จัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 2/2568
    อบจ.สงขลา ร่วมการประชุม คกก. จัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 2/2568
  • อบจ.สงขลา ร่วมการประชุม ก.บ.จ.สงขลา ครั้งที่ 6/2568 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานและการเบิกจ่ายงบประมาณ
    อบจ.สงขลา ร่วมการประชุม ก.บ.จ.สงขลา ครั้งที่ 6/2568 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานและการเบิกจ่ายงบประมาณ
  • อบจ.สงขลา ร่วมต้อนรับคณะผู้แทนทางการฑูต 22 ประเทศ ในการลงพื้นที่เพื่อศึกษาดูงาน ณ จังหวัดสงขลา
    อบจ.สงขลา ร่วมต้อนรับคณะผู้แทนทางการฑูต 22 ประเทศ ในการลงพื้นที่เพื่อศึกษาดูงาน ณ จังหวัดสงขลา
  • อบจ.สงขลา ลงพื้นที่อำเภอนาทวี เดินหน้าขุดลอกแหล่งน้ำตื้นเขิน เตรียมความพร้อมรับน้ำช่วงฤดูฝน
    อบจ.สงขลา ลงพื้นที่อำเภอนาทวี เดินหน้าขุดลอกแหล่งน้ำตื้นเขิน เตรียมความพร้อมรับน้ำช่วงฤดูฝน
  • อบจ.สงขลา ปล่อยขบวนเครื่องจักรกลเตรียมความพร้อมในช่วงฤดูฝน
    อบจ.สงขลา ปล่อยขบวนเครื่องจักรกลเตรียมความพร้อมในช่วงฤดูฝน
  • อบจ.สงขลา MOU ร่วม 5 อปท. เดินหน้าการเข้าถึงบริการการแพทย์ฉุกเฉินในภาวะปกติและสาธารณภัย
    อบจ.สงขลา MOU ร่วม 5 อปท. เดินหน้าการเข้าถึงบริการการแพทย์ฉุกเฉินในภาวะปกติและสาธารณภัย