อบจ.สงขลา จัด “วันองค์การบริหารส่วนจังหวัด” ประจำปี 2568 ร่วมรำลึกถึงการก่อตั้งและพัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด


อบจ.สงขลา จัด “วันองค์การบริหารส่วนจังหวัด” ประจำปี 2568 ร่วมรำลึกถึงการก่อตั้งและพัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด

วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวัน องค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยวันนี้ นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายทวีศักดิ์ อรัญดร ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นางปิยนันท์ สิงห์ทอง รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด รักษาราชการแทน ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ตลอดจนคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ บุคลากรในสังกัด และผู้แทนส่วนราชการจังหวัดสงขลา ร่วมกิจกรรมเนื่องใน “วันองค์การบริหารส่วนจังหวัด” ประจำปี 2568 โดยได้รับความเมตาจาก พระโสภณวราภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดสงขลา เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ปฐมาวาส (พระอารามหลวง) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายชูชีพ ธรรมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมนำผู้เข้าร่วมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 93 วินาที เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัยพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

ภายในงานจัดให้มีพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ , บวงสรวงพระพรม พิธีดุอาอ์ขอพรทางศาสนาอิสลาม พิธีทำบุญถวายภัตตาหารและจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป พิธีมอบโล่รางวัลบุคคลต้นแบบด้านคุณธรรมจริยธรรม จำนวน 5 ราย และประกาศเกียรติคุณผู้ปฎิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และเสียสละต่อองค์กร จำนวน 9 ราย กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และกิจกรรม 5 ส ภายในหน่วยงาน

องค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ. เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีจังหวัดละหนึ่งแห่ง ยกเว้นกรุงเทพมหานครที่เป็นการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ องค์การบริหารส่วนจังหวัดมีเขตพื้นที่รับผิดชอบครอบคลุมทั้งจังหวัด จัดตั้งขึ้นเพื่อบริการสาธารณประโยชน์ในเขตจังหวัด ตลอดทั้งช่วยเหลือพัฒนางานของเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รวมทั้งการประสานแผนพัฒนาท้องถิ่นเพื่อไม่ให้งานซ้ำซ้อน

การจัดรูปแบบขององค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งเป็นการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบหนึ่งที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้มีการปรับปรุงแก้ไขและวิวัฒนาการตามลำดับ โดยจัดให้มีสภาจังหวัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2476 ตามความในพระราชบัญญัติจัดระเบียบเทศบาล พ.ศ.2476 ฐานะของสภาจังหวัดขณะนั้นมีลักษณะเป็นองค์กรแทนประชาชน ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาหารือแนะนำแก่คณะกรรมการจังหวัด ยังมิได้มีฐานะเป็นนิติบุคคลที่แยกต่างหากจากราชการบริหารส่วนภูมิภาค หรือเป็นหน่วยงานการปกครองส่วนท้องถิ่นตามกฎหมาย ต่อมาในปี พ.ศ.2481 ได้มีการตราพระราชบัญญัติสภาจังหวัด พ.ศ.2481 ขึ้น โดยมีความประสงค์ที่จะแยกกฎหมายที่เกี่ยวกับสภาจังหวัดไว้โดยเฉพาะสำหรับสาระสำคัญของพระราชบัญญัติฯ นั้น ยังมิได้มีการเปลี่ยนแปลงฐานะและบทบาทของสภาจังหวัดไปจากเดิม กล่าวคือ สภาจังหวัดยังคงทำหน้าที่เป็นสภาที่ปรึกษาของคณะกรรมการจังหวัดเท่านั้น จนกระทั่งได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2495 ซึ่งกำหนดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหัวหน้าปกครองบังคับบัญชาข้าราชการ และรับผิดชอบบริหารราชการส่วนจังหวัดของกระทรวง ทบวง กรมต่าง ๆ โดยตรงแทนคณะกรรมการจังหวัดเดิม โดยผลแห่งพระราชบัญญัติฯ นี้ ทำให้สภาจังหวัดมีฐานะเป็นสภาที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการจังหวัด

แต่เนื่องจากบทบาทและการดำเนินงานของสภาจังหวัดในฐานะที่ปรึกษา ซึ่งคอยให้คำแนะนำและควบคุมดูแลการปฏิบัติงานของจังหวัดไม่สู้จะได้ผลสมตามความมุ่งหมายเท่าใดนัก จึงทำให้เกิดแนวคิดที่จะปรับปรุงบทบาทของสภาจังหวัดให้มีประสิทธิภาพโดยให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนในการปกครองตนเองยิ่งขึ้น ในปี พ.ศ.2498 อันมีผลให้เกิดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ขึ้นตามกฎหมายโดยมีฐานะเป็นนิติบุคคลแยกจากจังหวัดในฐานะที่เป็นราชการบริหารราชการส่วนภูมิภาค ต่อมาได้มีการประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 218 ลงวันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2515 ซึ่งเป็นกฎหมายแม่บทว่าด้วยการจัดระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน กำหนดให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดมีฐานะเป็นหน่วยการปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบหนึ่ง


ภาพ/ข่าว : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อบจ.สงขลา



















เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • รองฯ ปรินดา ร่วม “ดำนา โยนกล้า หว่านข้าว ปีที่ 4” บ้านป่าชิง ส่งเสริมการเรียนรู้วิถีชีวิตและการพึ่งพาตนเอง เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร
    รองฯ ปรินดา ร่วม “ดำนา โยนกล้า หว่านข้าว ปีที่ 4” บ้านป่าชิง ส่งเสริมการเรียนรู้วิถีชีวิตและการพึ่งพาตนเอง เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร
  • อบจ.สงขลา จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ
    อบจ.สงขลา จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ
  • 🌟 เปิดรับข้อเสนอ “โครงการปี 2” แล้ววันนี้! 🌟  ภายใต้โครงการร่วมสมทบทุนเพื่อการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา 💚
    🌟 เปิดรับข้อเสนอ “โครงการปี 2” แล้ววันนี้! 🌟 ภายใต้โครงการร่วมสมทบทุนเพื่อการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา 💚
  • อบจ.สงขลา พร้อมจัด 2 ชนิดกีฬา ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ.2568 ณ จังหวัดสงขลา
    อบจ.สงขลา พร้อมจัด 2 ชนิดกีฬา ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ.2568 ณ จังหวัดสงขลา
  • อบจ.สงขลา หนุน “งานสืบสานตำนานโทะทุ่งตำเสา” พลิกวัชพืชสู่พืชเศรษฐกิจ สร้างคุณค่าสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
    อบจ.สงขลา หนุน “งานสืบสานตำนานโทะทุ่งตำเสา” พลิกวัชพืชสู่พืชเศรษฐกิจ สร้างคุณค่าสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
  • บางกล่ำ คึกคัก! 57 ลำเรือ ร่วมชิงขัยเรือยาวประเพณี ปี 68 “อบจ.สงขลา” หนุนเต็มที่ ดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ
    บางกล่ำ คึกคัก! 57 ลำเรือ ร่วมชิงขัยเรือยาวประเพณี ปี 68 “อบจ.สงขลา” หนุนเต็มที่ ดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ
  • อบจ.สงขลา ร่วมการประชุมคณะกรมการจังหวัดฯ ครั้งที่ 10/2568
    อบจ.สงขลา ร่วมการประชุมคณะกรมการจังหวัดฯ ครั้งที่ 10/2568
  • อบจ.สงขลา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม อุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ วัดโพธิ์ปฐมาวาสงฆ์ (พระอารามหลวง)
    อบจ.สงขลา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม อุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ วัดโพธิ์ปฐมาวาสงฆ์ (พระอารามหลวง)
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก คพรฟ. ปทุมธานี
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก คพรฟ. ปทุมธานี
  • กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะร่วมพิธีลงนามแสดงความไว้อาลัย และพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะร่วมพิธีลงนามแสดงความไว้อาลัย และพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง