เศรษฐกิจบ้านเรา

จุรินทร์-นิพนธ์ ประชุม กรอ.พาณิชย์ภาคใต้ เร่งหาตลาดรองรับฤดูผลไม้ภาคใต้

เมื่อ: 14:20 น. 22 เม.ย. 65   1237 ครั้ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน ด้านการพาณิชย์ 14 จังหวัดภาคใต้ (กรอ.ภาคใต้) หารือวาระเร่งด่วนในการหาตลาดรองรับฤดูกาลผลไม้ภาคใต้ที่กำลังจะเริ่มออกสู่ตลาด


โดยการประชุมในวันนี้ (22 เม.ย.65) จัดขึ้น ณ โรงแรมบุรีศรีภูบูกติก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ องค์กรภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมในพื้นที่ และประชุมผ่านระบบออนไลน์จากทั่วภาคใต้ ซึ่งการประชุมในวันนี้มีวาระสำคัญคือการหารือเรื่องการหาตลาดรองรับฤดูผลไม้ในพื้นที่ภาคใต้

สำหรับตลาดในประเทศได้ประสานความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า สถานีบริการน้ำมันทั้ง ปตท. เชลส์ บางจาก พีที รวมถึงการอำนวยความสะดวกในการจัดจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้สินค้ามีพื้นที่วางจำหน่ายมากที่สุด ในส่วนของการส่งออกนอกจากจีนและอาเซียนที่เป็นตลาดหลักแล้ว ตอนนี้ได้ขยายตลาดไปยังอินเดีย และตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นตลาดใหญ่และมีกำลังซื้อสูง

ส่วนการนำเสอนจากภาคเอกชน ได้มีการเสนอให้จัดหาพื้นที่สร้างตลาดผลไม้บริเวณบ้านด่านนอก อ.สะเดา ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย เพื่อให้พ่อค้าชาวมาเลเซียสามารถเข้ามาซื้อผลไม้ไปจำหน่ายต่อ ในประเด็นนี้นายนิพนธ์ บุญญามณี ได้นำเสนอพื้นที่ของนิคมอุตสาหกรรมสงขลา ซึ่งมีกว่า 600 ไร่ หรือพื้นที่ของอบจ. 100 กว่าไร่ ซึ่งอยู่ใกล้แนวพรมแดนและยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอที่จะสร้างตลาดได้ โดยให้ทางจังหวัดประสานการดำเนินงานในรายละเอียดต่อไป

รวมทั้งยังมีการหารือในประเด็นอื่นๆ จากจังหวัดต่างๆ อาทิ การผลักดันจังหวัดชายแดนใต้สู่ครัวโลกด้านฮาลาล การส่งเสริมการเลี้ยงโคในพื้นที่ชายแดนใต้ การส่งเสริมตลาดสมุนไพร การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้า หารือเรื่องปุ๋ยเคมีที่ราคาพุ่งสูขึ้นอย่างต่อเนื่อง การรับมือการขึ้นราคาของน้ำมันดีเซลหลังรัฐบาลเลิกตรึงราคา ซึ่งปัญหาระดับพื้นที่ก็ได้มอบหมายให้ทางจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานระดับพื้นที่รับไปดำเนินการ ส่วนประเด็นมหภาคก็จะนำเข้าที่ประชุมกรอ.ส่วนกลาง หรือนำเสนอในคณะรัฐมนตรีต่อไป

 
เมื่อ: 14:20 น. 22 เม.ย. 65   1237 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​นิพนธ์ ลาออกจากรมช.มท. ยืนยันความบริสุทธิ์พร้อมสู้ในกระบวนการยุติธรรม
นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
​นิพนธ์ ร่วมละศีลอดพี่น้องมุสลิม อ.จะนะ เนื่องในเดือนรอมฎอน พร้อมให้กำลังใจในการปฏิบัติศาสนกิจ
​จัดใหญ่ฟุตบอล "ประชาธิปัตย์สงขลาคัพ" ชิงเงินรางวัลกว่า 3.5 แสนบาท
ข่าวล่าสุด
​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
เมื่อ: 22:30รอบรั้วการศึกษา
​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
เมื่อ: 22:21ข่าวสารบ้านเรา
ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
เมื่อ: 23:17Gimyong Style
วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
เมื่อ: 17:29รายงานพิเศษ

 1. ​โรงแรมบีอาร์ แกรนด์ ใช้ต้นทุนทางวิศวะฯ สร้างจุดเด่นด้วยจุดขายที่แตกต่าง
  2667 ครั้ง
 2. ​อำเภอหาดใหญ่ มีกี่ตำบล? กี่ท้องถิ่น?
  1444 ครั้ง
 3. ​เดอะแกรนด์ วังหงส์ "อาณาจักรกลางเมือง เพื่อคนมีระดับ"
  1375 ครั้ง
 4. ​HATYAI FLORA ดอกไม้และสายแสง " วัฒนธรรมที่เบ่งบาน กับดอกไม้งามที่หาดใหญ่ "
  1372 ครั้ง
 5. ครม.เห็นชอบ สงขลาเมืองเก่า ร่วมโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม วงเงิน 60 ล้านบาท
  1352 ครั้ง
 6. ​พี่ไข่ กล้วยทอด มันทอด สับปะรดทอด ทอดที่ไม่ธรรมดา มาทุกครั้งต้องรอทุกครั้ง
  1290 ครั้ง
 7. น้องกอบัว นักร้องเยาวชนเสียงดีของหาดใหญ่
  1170 ครั้ง
 8. ​งานสืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2565
  1147 ครั้ง
 9. ​6 วิธีง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ประหยัดไฟ
  1119 ครั้ง
 10. ​แถลงข่าว Hatyai Hard Sale 2022 ลดสนั่นเมือง ด้วยความร่วมมือของภาครัฐ นักธุรกิจ และผู้ประกอบการ โดยชูจุดเด่น "หาดใหญ่ เมืองแห่งการช้อปปิ้ง และสีสันยามค่ำคืน
  1096 ครั้ง
 1. ​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
  0 ครั้ง
 2. ​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
  0 ครั้ง
 3. ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
  0 ครั้ง
 4. วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
  0 ครั้ง
 5. ​เทศกาลแห่งความสุข “Festival of Faith” เชื่อมั่นในศรัทธา สู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 6. Campus Star 2022 โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กล้าฝันบนเส้นทางบันเทิง
  0 ครั้ง
 7. ​ม.อ.ตรัง ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมการการอุดมศึกษาฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดตรัง ศึกษาดูงานเทคโนโลยีกิจการสนามบินและการวิจัยด้านยางพารา
  0 ครั้ง
 8. “The colorful wonders of the south” นักดีไซน์เนอร์ มทร.ศรีวิชัย โชว์ผลงานสุดประทับใจบนเวที Visionary Stage @Siam Center
  0 ครั้ง
 9. พิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรลโครงการมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา 2 มหาสมุทร “ AIR SEA LAND SOUTHERN SPORTS TOURISM FESTIVAL”
  0 ครั้ง
 10. ​เทศกาลกินเจ หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเที่ยว ยอดจองห้องพักเต็ม
  0 ครั้ง