ม.หาดใหญ่ เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคภาคครัวเรือนเดือนมิ.ย.ยังลดลง


ศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ได้ดำเนินการจัดทำดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนมิถุนายน 2559 โดยเก็บแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนภาคครัวเรือน ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ จำนวน 420 ตัวอย่าง พบว่าเป็นเพศชาย คิดเป็นร้อยละ 51.5 เพศหญิง ร้อยละ 48.5 ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 35-44 ปี คิดเป็นร้อยละ 30.1 และมีระดับการศึกษาปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 45.1

ผศ.ดร.วิวัฒน์  จันทร์กิ่งทอง  ผู้จัดการศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางธุรกิจ รายงานผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคภาคครัวเรือนในพื้นที่ภาคใต้ เดือนมิถุนายน พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวมทรงตัวปรับลดลงเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนพฤษภาคม ส่วนหนึ่งมาจากรายได้เกษตรกรที่ลดลงจากสัญญาณราคาสินค้าเกษตร  หดตัวอย่างต่อเนื่องจากเดือนพฤษภาคม

63.jpg

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลง ประกอบด้วย ดัชนีความเชื่อมั่นภาวะเศรษฐกิจโดยรวม รายได้จากการทำงาน โอกาสในการหางานทำ/ได้งานใหม่ และรายจ่ายเพื่อซื้อสินค้าทุกด้าน โดยเฉพาะรายได้จากการทำงาน  รายจ่ายเพื่อซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค และการท่องเที่ยวปรับลดลงอย่างชัดเจน เนื่องจากเดือนมิถุนายน รายได้เกษตรกรลดลงจากสัญญาณราคาสินค้าเกษตรหดตัวอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ราคาน้ำยางสดที่ปรับตัวลดลงเกือบ 10 บาท เหลือราคา 46.50 บาทต่อกิโลกรัม (การยางแห่งประเทศไทย, 30 มิ.ย. 2559) และส่วนหนึ่งมาจากการเข้าสู่เดือนรอมฎอนในวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2559 (มติชนออนไลน์, 5 มิ.ย. 2559) ของชาวไทยมุสลิมที่ถือศีลอดในช่วงกลางวันต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน ส่งผลให้การใช้จ่ายด้านต่าง ๆ ในภาคครัวเรือนลดลง  รวมทั้งเหตุการณ์ความไม่สงบจากเหตุการณ์คาร์บอมและลอบยิงทหารหลายจุดในจังหวัดปัตตานีและนราธิวาส ทำให้ประชาชนเกิดความกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจและชะลอการใช้จ่ายด้านต่าง ๆ (มติชนออนไลน์, 30 มิ.ย. 2559)

ขณะที่ผลคาดการณ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวม และรายได้จากการทำงานคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง คิดเป็นร้อยละ 59.4 และ 60.0 ตามลำดับ มีเพียงร้อยละ 20.0 และ 19.4 ที่คาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวม และรายได้จากการทำงาน ในอีก 3 เดือนข้างหน้าจะปรับเพิ่มสูงขึ้น ส่วนความเชื่อมั่นต่อรายจ่ายด้านต่าง ๆ ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะรายจ่ายเพื่อซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในครัวเรือน และรายจ่ายด้านการท่องเที่ยว คิดเป็นร้อยละ 27.9 และ 32.1 ตามลำดับ

เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศให้วันจันทร์ที่ 18 ก.ค. 2559 เป็นวันหยุดเพิ่มเติมต่อเนื่องจากวันอังคารที่ 19 ก.ค. 2559 ซึ่งตรงกับวันอาสาฬหบูชา และวันพุธที่ 20 ก.ค. 2559 ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา ทำให้มีวันหยุดต่อเนื่องรวม 5 วัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยในช่วงโลว์ซีซั่น รวมทั้งการเข้าสู่ช่วงเทศกาลฮารีรายอของชาวไทยมุสลิม ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมซื้อของใหม่เพื่อใช้ในเทศกาล ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ทองรูปพรรณ และเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะญาติพี่น้อง ขณะที่ชาวไทยมุสลิมที่ทำงานในประเทศมาเลเซียก็จะเดินทางกลับมาเฉลิมฉลองด้วยเช่นกัน (ข่าวสดออนไลน์, 30 มิ.ย. 2559)

ปัจจัยที่ประชาชนส่วนใหญ่มองว่ามีผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันมากที่สุด คือ การว่างงาน   คิดเป็นร้อยละ 20.6 รองลงมา คือ หนี้สินครัวเรือน และค่าครองชีพ คิดเป็นร้อยละ 16.3 และ 15.5 ตามลำดับ ขณะที่ปัญหาเร่งด่วนที่ประชาชนส่วนใหญ่มองว่ารัฐบาลควรให้ความช่วยเหลือเป็นอันดับแรก คือ การว่างงาน รองลงมา คือ ค่าครองชีพและหนี้สินครัวเรือนตามลำดับ

dr.wiwat.jpg

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • แอป Maxim มอบม้านั่งให้กับเทศบาลนครสงขลา สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและการท่องเที่ยว
    แอป Maxim มอบม้านั่งให้กับเทศบาลนครสงขลา สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานและการท่องเที่ยว
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 เป็นปีที่ 7
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 เป็นปีที่ 7
  • โรงไฟฟ้าจะนะได้รับการรับรอง ISO14001: 2015 และ ISO45001:2018
    โรงไฟฟ้าจะนะได้รับการรับรอง ISO14001: 2015 และ ISO45001:2018
  • มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ พร้อมจัดใหญ่งานไถ่ชีวิตโค 21-30 ก.ค.67
    มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ พร้อมจัดใหญ่งานไถ่ชีวิตโค 21-30 ก.ค.67
  • พาณิชย์-หอการค้าสงขลา ผนึกกำลังจัดงาน SMEs Fair 19-21 ก.ค.ที่ห้างบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่
    พาณิชย์-หอการค้าสงขลา ผนึกกำลังจัดงาน SMEs Fair 19-21 ก.ค.ที่ห้างบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า หาดใหญ่
  • แอร์เอเชีย เปิดบิน “สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่” คึกคัก   ตอบรับกระเเสท่องเที่ยวในประเทศพุ่ง
    แอร์เอเชีย เปิดบิน “สุวรรณภูมิ-หาดใหญ่” คึกคัก ตอบรับกระเเสท่องเที่ยวในประเทศพุ่ง
  • มันนี่ เอ็กซ์โป 2024 หาดใหญ่ ยกโปรฯ ล่องใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝาก 2.25% NPA ลดสูงสุด 60%
    มันนี่ เอ็กซ์โป 2024 หาดใหญ่ ยกโปรฯ ล่องใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝาก 2.25% NPA ลดสูงสุด 60%
  • แอร์เอเชีย ชวนชาวหาดใหญ่ บินสะดวกกว่าสู่ 2 สนามบิน "ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ" ราคาเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 990 บาท!
    แอร์เอเชีย ชวนชาวหาดใหญ่ บินสะดวกกว่าสู่ 2 สนามบิน "ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ" ราคาเที่ยวเดียวเริ่มต้นที่ 990 บาท!
  • ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลาจับมือธ.ออมสินภาค 18 ร่วมโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น
    ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มรภ.สงขลาจับมือธ.ออมสินภาค 18 ร่วมโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น
  • ม.อ. ผนึกหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐ-เอกชนจัดงาน SITE2024
    ม.อ. ผนึกหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐ-เอกชนจัดงาน SITE2024
  •  เปอโยต์ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส จัดงาน ‘VIVE LA FRANCE’ เพิ่ม 3 รุ่นพิเศษ ราคาใหม่ เพิ่มเสน่ห์เร้าใจยิ่งขึ้น
    เปอโยต์ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส จัดงาน ‘VIVE LA FRANCE’ เพิ่ม 3 รุ่นพิเศษ ราคาใหม่ เพิ่มเสน่ห์เร้าใจยิ่งขึ้น