ส.อสังหาฯสงขลา พร้อมปั้นเซียน ที่พัก-โรงแรม เตรียมอบรม RE-CU HOTEL IN SONGKHLA
สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา ร่วมกับ สมาคมผู้บริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวการจัดอบรมทางวิชาการสำหรับผู้ประกอบการทางธุรกิจโรงแรม หลักสูตร “RE-CU HOTEL IN SONGKHLA” ปั้นความรู้ ใส่ไอเดีย เตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู้การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจที่พักและโรงแรมอย่างมืออาชีพ
วันนี้ (9 สิงหาคม 2560) ที่โรงแรมหรรษาเจบี สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา ร่วมกับ สมาคมผู้บริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวการจัดอบรมทางวิชาการสำหรับผู้ประกอบการทางธุรกิจโรงแรม หลักสูตร “RE-CU HOTEL IN SONGKHLA” ปั้นความรู้ ใส่ไอเดีย เตรียมความพร้อมก่อนก้าวสู้การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจที่พักและโรงแรมอย่างมืออาชีพ มีนางสาวศิริวรรณ ผ่องเสริมสุข นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา , นายธนวัฒน์ พูนศิลป์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา , นายศุภชัย รุจิเรืองโรจน์ อุปนายกฝ่ายกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา ร่วมกันแถลงข่าวในครั้งนี้
นางสาวศิริวรรณ ผ่องเสริมสุข นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า RE-CU เป็นโครงการอบรมทางวิชาการด้านการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แห่งแรกของประเทศไทย โดยเริ่มก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันรวมเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี โดยมีผู้เข้าผ่านการอบรมมาแล้ว มากกว่า 5,500 คน
จากนโยบายภาครัฐที่ผ่านมารัฐบาลได้ส่งเสริม และสนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างประเทศและชาวไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจะเห็นได้จากในปี พ.ศ. 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากถึง 32.58 ล้านทริป ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และในส่วนของจังหวัดสงขลาเมื่อปี 2559 มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเที่ยวจำนวน 6.684 ล้านทริป สร้างรายได้ให้จังหวัดสงขลาจำนวน 52,976 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นจำนวนน้อยมาก เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่น ๆ ในภูมิภาคเดียวกัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดสงขลาจะต้องคิดสิ่งใหม่เพื่อสร้างแพลทฟอร์มใหม่ (New Platform) โดยต้องค้นหาจุดขายใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้พำนักในจังหวัดสงขลาเพิ่มขึ้นได้อย่างยั่งยื่นในอนาคต
ดังนี้น RE-CU จึงมีความมุ่งหวังที่จะสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทของประเทศไทย มีมาตรฐานและสามารถแข่งขันในเวทีโลกได้ทั้งทางด้านองค์ความรู้ในการลงทุน การบริหารจัดการความเสี่ยง รวมถึงการบริหารช่องทางการตลาด การบริหารสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจโรงแรม การศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงิน การบริหารจัดการด้านบุคลากรสายอาชีพโรงแรม การปฏิบัติการให้ได้คุณภาพ และมาตรฐานการวิเคราะห์ทางเลือกในการเลือกใช้ CHAIN (HOTEL CHAIN) โดยในหลักสูตรนี้ได้รับเกียรติจากคณาจารย์ และผู้ทรงคุณวุฒิที่เชี่ยวช่าญที่มีประสบการณ์โดยตรง ทางด้านธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ผู้บริหารโรงแรม นักลงทุนธุรกิจโรงแรม มาช่วยสร้างเสริมความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ให้สามารถเตรียมพร้อมต่อการลงทุน และพัฒนาโรงแรมและรีสอร์ทได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
นอกจากนี้ หลักสูตร RE-CU HOTEL (INVESTMENT AND MARKETING) ยังจัดขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับผู้ที่กำลังเตรียมพร้อมและมีแนวคิดในการที่จะประกอบธุรกิจทางด้านโรงแรม รีสอร์ท HOSTEL อพาร์ทเมนท์ เพื่อที่จะสามารถเข้ามาบริหารจัดการทางธุรกิจโรงแรมได้อย่างมีระบบและเป็นมืออาชีพได้เป็นอย่างดี และสำหรับผู้ที่ดำเนินธุรกิจทางด้านโรงแรมอยู่แล้ว เพื่อจะพัฒนาความรู้ใหม่ตลอดจนได้เพิ่มศักยภาพและปรับกระบวนคิดวิเคราะห์ให้ตกผลึกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อันจะนำมาซึ่งเครือข่ายทางธุรกิจ NETWORKING อย่างกว้างขวางเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจในระยะยาวอย่างยั่งยืน ดังนั้น สมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้ร่วมกับสมาคมผู้บริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดจัดการอบรมทางวิชาการหลักสูตร “RE-CU HOTEL IN SONGKHLA 2017” ขึ้น โดยมุ่งหวังสร้างสรรค์ผู้ประกอบการให้ได้เพิ่มศักยภาพ ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาให้เป็นจังหวัดนำร่องในระดับต้นในภาคใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป รวมถึงช่วยเพิ่มพูนองค์ความรู้ ควบคู่คุณธรรม สู่ความสำเร็จในจังหวัดสงขลาต่อไป นางสาวศิริวรรณ กล่าวทิ้งท้าย
สำหรับเนื้อหาหลักสูตรประกอบด้วย
1.บทบาท การพัฒนาการท่องเที่ยวและการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นโยบายการท่องเที่ยวและการตลาดการท่องเที่ยวในปัจจุบันและอนาคต และกฎหมายที่สำคัญ
2.รูปแบบและการออกแบบด้านสถาปัตยกรรม ภูมิสถาปัตยกรรม
3.การตลาดสำหรับธุรกิจโรงแรม
4.การวิเคราะห์การลงทุน และการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการเงิน
5.ระบบการบริหารจัดการสำนักงาน
6. กรณีศึกษาตัวอย่างโรงแรมประเภทต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญทางการบริหารโรงแรมโดยตรง
7.การศึกษาดูงานด้านการบริหารจัดการโรงแรมประเภทต่างๆ โดยเน้นโรงแรมตัวอย่างที่สร้างจุดเด่นในการขายและสไตล์การตกแต่งออกแบบแตกต่างไม่เหมือนใคร รวม 2 คืน 3 วัน
8.Final Presentation โดยการแบ่งกลุ่มเพื่อศึกษากรณีศึกษาอย่างเข้มข้นตามกระบวนวิธีให้ได้ประสิทธิภาพโดยตรงแก่ผู้เข้ารับการอบรม
ทั้งนี้ โครงการอบรมทางวิชาการสำหรับผู้ประกอบการทางธุรกิจโรงแรมหลักสูตร “RE-CU HOTEL IN SONGKHLA” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 กันยายน – 29 ตุลาคม 2560 (เสาร์-อาทิตย์) เวลา 09.30-16.30 น. ณ โรงแรมหรรษา เจบี หาดใหญ่ โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครเรียนหลักสูตรดังกล่าว หรือสอบถามรายละเอียเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมอสังหาริมทรัพย์ จังหวัดสงขลา หมายเลขโทรศัพท์ 086-598-4444 และ Email songkhlare@gmail.com หรือติดตามข่าวสารผ่านทาง http://www.songkhlarea.org
นางสาวศิริวรรณ ผ่องเสริมสุข
นายธนวัฒน์ พูนศิลป์
นายศุภชัย รุจิเรืองโรจน์