รอบรั้วการศึกษา

เด็กใต้ประกาศศักดากวาด 5 รางวัลโครงการ Young Makers Contest ปี 3

เมื่อ: 11:44 น. 7 ก.พ. 62   721 ครั้ง
ต๊อบ มื่อ ดัง ดั๋ง ให้กับเด็กใต้นำโดย “วท.สุราษฎ์-สตรีพัทลุง” ที่ประกาศศักดาความเป็นนักประดิษฐ์แดนใต้ คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์โครงการ Enjoy Science: Young Makers Contest ปี 3 ในหัวข้อ ‘Green Innovation นวัตกรรมโลกสีเขียว’ นอกจากนั้นวท.สุราษฎ์ ยังคว้าอีก 2 รางวัล ในสายอาชีพคือ รองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลขวัญใจกรรมการ ด้าน วิทยาลัยการอาชีพไชยา ไม่น้อยหน้าคว้ารางวัลขวัญใจกรรมการกลับบ้านไปอีก 1 รางวัล รวมรางวัลที่เด็กใต้กวาดในครั้งนี้ไปทั้งสิ้น 5 รางวัล

โครงการ Enjoy Science: Young Makers Contest เปิดเวทีให้เยาวชนส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์เข้ามาประกวดภายใต้หัวข้อต่างๆ อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด จับมือพันธมิตรหลัก กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนลองคิดและลงมือสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ ที่จะช่วยพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะในชุมชนของตนเอง ตลอดจนปลูกฝังความเป็นนักสร้างสรรค์นวัตกรรม อันเป็นฟันเฟืองสำคัญในการนำประเทศก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 มีระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม

กว่าจะออกมาเป็นผลงานชนะเลิศสายสามัญ หุ่นยนต์ขจัดคราบสกปรกบนผิวน้ำ จากโรงเรียนสตรีพัทลุง 2 หนุ่มเมกเกอร์มือใหม่ นายมานพ คงศักดิ์และนายสุรศักดิ์ ฟองหิรัญศิริ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 อายุ 17 ปี ได้เล่าถึงผลงานโลกสีเขียวชิ้นนี้ว่า “พวกเราใช้เวลาพัฒนาและต่อยอดถึง 6 ปี จุดเริ่มต้นมาจากบริเวณโรงเรียนของพวกเราอยู่ติดกับคลองที่มีน้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วโรงเรียนและชุมชน ซึ่งพบว่า ต้นเหตุของกลิ่นเหม็นคือ คราบน้ำมันที่ถูกปล่อยทิ้งลงในคลองซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย เราจึงริเริ่มประดิษฐ์หุ่นยนต์ขจัดคราบสิ่งสกปรกบนผิวน้ำที่ทำจากวัสดุที่มีการคิดค้นมาเป็นอย่างดีว่าสามารถขจัดคราบน้ำมันได้อย่างแท้จริง โดยมีหลักการทำงานคือ ตัวหุ่นยนต์มีการติดกล้องไว้ด้านบนเพื่อใช้ตรวจสอบว่ามีคราบน้ำมันอยู่บริเวณใดบ้างซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากได้ และยังช่วยลดงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่เก็บสิ่งปฏิกูลบริเวณแม่น้ำอีกด้วย นอกจากนี้ ตัวหุ่นยนต์นี้มีลูกกลิ้งที่ใช้สำหรับเก็บคราบน้ำมันซึ่งทำงานโดยแบตเตอรี่และโซลาร์เซลล์ ทำให้หุ่นยนต์สามารถทำงานได้นานขึ้นถึงสามสิบนาที เพียงนำหุ่นยนต์ลงไปวิ่งในแม่น้ำหรือแหล่งน้ำนิ่งก้สามารถช่วยขจัดคราบน้ำมัน ทำให้แหล่งน้ำสะอาดไม่ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ช่วยให้ชุมชนน่าอยู่ขึ้นครับ”

ด้าน “Clean Oyster” ผลงานชนะเลิศสายอาชีวะจาก วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎ์ธานี ที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของสองคู่หู นายนูรุดดีน เจะปี ชั้น ปวส.1 อายุ 19 ปี และนายวัฒนพงศ์ เพชรรัตน์ ชั้นปวส. 2 อายุ 20 ปี น้องๆได้กล่าวถึงสิ่งประดิษฐ์รักษ์โลกของพวกเขาให้ฟังว่า “เราได้ลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยนางรมฟาร์มหอยนางรม นำข้อมูลที่ได้มาพัฒนาเครื่อง Clean Oyster ที่มีกลไกทำความสะอาดหอยด้วยระบบคลื่นน้ำ ทำหน้าที่หลักสองประการคือ ทำให้หอยรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังอาศัยอยู่ในแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ หอยนางรมก็จะเปิดปาก ให้คลื่นน้ำสามารถเข้าไปพาสิ่งสกปรกออกมาจากตัวหอยนางรม ส่วนสิ่งสกปรกที่ออกมาจากตัวหอยจะถูกกำจัดโดยระบบกรองสามชั้นที่ติดตั้งในเครื่องนี้ เริ่มจากการใช้สาหร่ายพวงองุ่นที่ซึ่งจะช่วยดูดซับแอมโมเนียจากตัวหอยและหลังจากนั้นจะมีการกรองหยาบ กรองละเอียดในบ่อที่ 1 และใช้หลักการน้ำล้นให้ไปสู่บ่อที่ 2 ซึ่งมีไบโอบอลทำหน้าที่สร้างออกซิเจนและดักจับสิ่งสกปรกเหนือผิวน้ำ สุดท้ายจะถูกส่งไปที่บ่อกรองที่ 3 ซึ่งเป็นบ่อพักน้ำที่มีแสงยูวีซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกทั้งหลายเพื่อนำน้ำกลับไปใช้ใหม่ ทำให้มั่นใจได้เลยว่าหอยนางรมที่ถูกทำความสะอาดจากเครื่องนี้สะอาดและปลอดภัยต่อการบริโภค และที่สำคัญไม่สิ้นเปลืองพลังงาน เนื่องจากใช้คลื่นน้ำเป็นตัวขับเคลื่อน” ทั้งนี้ ผู้ชนะทั้งสองทีมจะได้รางวัลตั๋วเครื่องบินและตั๋วเข้าชมงานเมกเกอร์ แฟร์ เบย์ แอเรีย ต้นตำรับงานเมกเกอร์ แฟร์ระดับโลกเพื่อไปกระทบไหล่เมกเกอร์มือโปรต่างชาติ พร้อมทั้งยังได้พรีเซ็นต์ผลงานของตัวเองในงานนี้อีกด้วย

นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกล่าวว่า ทีมที่คว้ารางวัลเก่งมากจริงๆ ที่ฝ่าฟันผู้สมัครจากทั่วประเทศกว่า 399 ทีมมาได้ ซึ่งแต่ละผลงานล้วนมีความน่าสนใจ ทำให้กรรมการตัดสินค่อนข้างยาก ขอชื่นชมเด็กใต้ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ทั้ง 2 ประเภท โดยทั้งสองผลงานมีที่มาจากเรื่องใกล้ตัวคือความต้องการที่จะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในชุมชนของตนเอง ซึ่งนวัตกรรมเปลี่ยนโลกมากมายก็มักเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เช่นนี้ เหมือนสิ่งประดิษฐ์ทั้งสองชิ้น ที่มีศักยภาพที่จะนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ และใช้แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในวงกว้างได้”

นอกจากรางวัลชนะเลิศทั้งสองประเภทแล้ว รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ยังตกเป็นของ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎ์ธานี จากผลงาน “เครื่องซีลผักสูญญากาศแบบแนวตั้งด้วยแรงดันน้ำ” ที่ใช้หลักแรงดันน้ำ ในการถนอมผักไฮโดรโพนิค ยืดอายุไม่ให้เน่าเสีย รางวัลขวัญใจกรรมการจาก วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎ์อีกเช่นเดียวกัน ในผลงาน “ปะการังเทียมจากวัสดุจีโอโพลีเมอร์” ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติหลอมเป็นปะการังเทียมไม่ทำลายระบบนิเวศน์ใต้น้ำ ด้าน วิทยาลัยการอาชีพไชยา จากสุราษฎ์ธานีก็ไม่น้อยหน้าได้รางวัลขวัญใจกรรมการกลับบ้านไป จากผลงาน “เครื่องล้างทะลายปาล์มผสมจุลินทรีย์ชีวภาพระบบรีไซเคิลน้ำ” ที่เจาะกลุ่มฟาร์มเห็ดให้มีเครื่องล้างทะลายปาล์มให้สะอาดทำให้มีผลผลิตเห็ดที่ดีขึ้น

 
เมื่อ: 11:44 น. 7 ก.พ. 62   721 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​ ม.หาดใหญ่ พาสื่อ ตามรอยแอพฯท่องเที่ยวพัทลุง ภายใต้ชื่อ มาตะเมืองลุง
เมื่อ: 16:34รอบรั้วการศึกษา
เตือนผู้ลงเล่นน้ำทะเลหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ระวังอันตรายจากแมงกระพรุนพิษ
เมื่อ: 15:38ประชาสัมพันธ์
รองผู้ว่าฯ เปิดงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา
เมื่อ: 15:26ประชาสัมพันธ์
ผอ.เขตพื้นที่ประถมสตูล หอบหัวใจลงบูโหลน รร.ในพระราชดำริ
เมื่อ: 15:22รอบรั้วการศึกษา

 1. เก๋งเสียหลักพุ่งเข้าร้านเฟอร์นิเจอร์ย่านคลองหวะ เกิดไฟไหม้ตามมาเสียหายทั้งหลัง
  19130 ครั้ง
 2. ชนระเนระนาดรวม 6คัน หน้าหาดทองแอร์ ถ.ราษฎร์อุทิศเขต8 หาดใหญ่ เจ็บ 2ราย
  16193 ครั้ง
 3. เตรียมเปิดสงขลา Government Center ยก 7 หน่วยราชการมาบริการที่เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่
  9995 ครั้ง
 4. เปิดรายชื่อผู้สมัครสส.สงขลา ทั้ง 8เขตเลือกตั้ง 270คน 47พรรคการเมือง
  8912 ครั้ง
 5. ตรวจค้นเป้าหมายบ้านหัวเขา สิงหนคร ยึดใบกระท่อม 70กก.ยาแก้ไอ 202ขวด
  7665 ครั้ง
 6. ปชป.ป่วนจนนาทีสุดท้าย ไพร ทิ้งเก้าอี้นายกหาดใหญ่เตรียมลงสส.เขต3 ยันไม่ขัดแย้งกับวิรัตน์
  5511 ครั้ง
 7. รพ.ม.อ. พร้อมเป็น Smart Hospital เปิดศูนย์ตรวจสุขภาพ ครบวงจร Check up Center
  5226 ครั้ง
 8. สยบข่าวมั่ว วิรัตน์ กัลยาศิริ ยืนยันแข็งแรงดีพร้อมลงสมัครสส.เขต3 เหมือนเดิม
  4757 ครั้ง
 9. ​ส่องสนามเขต2 พื้นที่ไข่แดงแห่งสงขลาสมรภูมิของคนรุ่นใหม่เปิดศึกวัดใจชาวหาดใหญ่
  3739 ครั้ง
 10. ไม่ตามอาเซียนแล้ว ม.อ.จะขยับเวลาเปิดเทอมกลับไปแบบเดิมตั้งแต่ปี 63
  2981 ครั้ง
 1. ​ ม.หาดใหญ่ พาสื่อ ตามรอยแอพฯท่องเที่ยวพัทลุง ภายใต้ชื่อ มาตะเมืองลุง
  0 ครั้ง
 2. เตือนผู้ลงเล่นน้ำทะเลหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ระวังอันตรายจากแมงกระพรุนพิษ
  0 ครั้ง
 3. รองผู้ว่าฯ เปิดงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา
  0 ครั้ง
 4. ผอ.เขตพื้นที่ประถมสตูล หอบหัวใจลงบูโหลน รร.ในพระราชดำริ
  0 ครั้ง
 5. ​ผู้ว่าฯ เป็นประธานบำเพ็ญกุศลครบ 100 วันแห่งการมรณภาพพระเทพญาณโมลี วัดทรายขาว
  0 ครั้ง
 6. ​ตั้งชุดสืบสวน 4 หน่วยคลี่คลายคดีลอบยิงอาสาสมัครทหารพรานดับคาบ้านที่ทุ่งหวัง สงขลา
  0 ครั้ง
 7. มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ จัดงาน วัน ม.หาดใหญ่ รักษ์โลก HU Green Day
  0 ครั้ง
 8. ฝ่ายปกครองบุกตรวจผับดังหาดใหญ่ พบนักเที่ยวฉี่ม่วง 41ราย เยาวชน 26 และยาเสพติดภายในร้าน
  0 ครั้ง
 9. เกิดเหตุคนร้ายยิงทหารพรานเสียชีวิตภายในบ้านพักขณะที่กำลังนั่งดูทีวีอยู่หน้าบ้าน
  0 ครั้ง
 10. เปิดใช้แพขนานยนต์ลำใหม่ อบจ.10 แก้ปัญหาการจราจรช่วงเร่งด่วน ข้ามฝั่งสงขลา-สิงหนคร
  0 ครั้ง