รอบรั้วการศึกษา

​ทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ร่วมโครงการศึกษาวิจัยแหล่งน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม

เมื่อ: 17:46 น. 8 ก.ค. 62   384 ครั้ง

ทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ร่วมโครงการศึกษาวิจัยแหล่งน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม ให้ความรู้พร้อมร่วมวางแผนและพัฒนาการใช้ประโยชน์ในพื้นที่อย่างยั่งยืน

เมื่อวันพุธที่ 4 กรกฎาคม ณ โรงแรมมาริไทม์ ปาร์คแอนด์สปา รีสอร์ท จังหวัดกระบี่ ทีมนักวิจัยจากสถานวิจัยธรณีฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. นำโดย ผศ.ดร.เฮลมุท ดือราสส์ และ ดร.วิภาดา งามสม ลงพื้นที่ให้ความรู้จากการเข้าร่วมโครงการสำรวจขอบเขตอุทกธรณีวิทยาน้ำบาดาลเฉพาะกรณีศึกษาแหล่งน้ำบาดาลโซดาและแหล่งน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ได้รับทุนสนับสนุนจากกกรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดยในครั้งนี้ได้น้ำงานวิจัยที่ทางนักวิจัยได้ศึกษาแหล่งน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม จังหวัดกระบี่ กับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนที่สนใจ โดยได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ท่านสมควร ขันเงิน ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมผู้อำนวยการสำนักงานทรัพากรน้ำบาดาล เขต 6 คุณวินัย สามารถ กล่าวรายงาน

ท่านสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับวัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยนั้น เพื่อต้องการทราบขอบเขตและโครงสร้างทาธรณีวิทยาของแหล่งน้ำพรุเค็มคลองท่อม ถือว่าเป็นที่น่าภูมิใจของประชาชนจังหวัดกระบี่ที่มีบ่อน้ำพรุร้อนเค็มที่เดียวในประเทศไทย โดยในครั้งนี้ ถือเป็นการร่วมกันวางแผนการใช้ประโยชน์พื้นที่แห่งนี้อย่างยั่งยืน และยังคงอตัลักษณ์ความเป็นน้ำพรุร้อนเค็มแห่งเดียวของประเทศต่อไป การมีส่วนร่วมของนักวิจัยในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องนี้ดี ที่เราจะทราบถึงขอบเขต โครงสร้าง และกลไกการเกิดน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม เพื่อบริหารจัดการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังยืนต่อไป

สำหรับแหล่งน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ถือเป็นแหล่งน้ำพรุเค็มธรรมชาติแห่งเเรกของประเทศไทย จำแนกประเภทของน้ำเป็น โซเดียม-คลอไรด์ วัดค่าความเค็มของตัวอย่างน้ำจากบ่อน้ำพรุร้อนธรรมชาติ ประมาณ 21 ส่วนในพันส่วน (ppt) ซึ่งเทียบได้กับคุณภาพน้ำกร่อย ทั้งนี้ค่าความเค็มของน้ำทะเลมีค่าเท่ากับ 35 ppt ดังนั้นแหล่งน้ำดิบ(ระดับตื้น) ซึ่งเติมเข้าสู่ระบบ คือ น้ำกร่อยนอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ทางโครงสร้างและกลไกการเกิดแหล่งน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม สามารถอธิบายด้วยการบูรณาการผลการศึกษาด้านธรณีวิทยา การสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ การวิเคราะห์ทางธรณีเคมี และข้อมูลบ่อเจาะท้องถิ่น ดังนี้ มวลน้ำร้อนต้นกำเนิด (น้ำจืด) จากแหล่งกำเนิดระดับลึกเคลื่อนที่ผ่านช่องทางของแนวรอยเลื่อนหรือรอยแตกของชั้นหินภายในพื้นที่ แล้วเข้าสู่ชั้นโครงสร้างทางธรณีวิทยาระดับตื้น ประกอบด้วย ชั้นหินทรายและชั้นหินตะกอน โดยที่ชั้นโครงสร้างทางธรณีวิทยาระดับตื้นนี้ถูกรุกล้ำด้วยน้ำทะเลไว้ก่อนแล้ว ส่งผลให้น้ำบาดาลท้องถิ่นบริเวณนี้มีรถเค็ม ดังนั้นเมื่อมวลน้ำร้อนต้นกำเนิดเคลื่อนตัวมาผสมกับชั้นน้ำบาดาลท้องถิ่นนี้ ก็จะส่งผลให้มวลน้ำร้อนมีรสเค็ม จากกระบวนการดังกล่าวส่งผลให้แหล่งน้ำพุร้อนที่มีปรากฏมีรสชาติเค็ม เรียกว่า “น้ำพรุร้อนเค็ม"

ผศ.ดร.เฮลมุท ดือราสส์ และทีมนักวิจัย ได้ให้ความคิดเห็นว่า แหล่งน้ำพรุร้อนเค็มคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ถือว่าเป็นแหล่งน้ำพรุร้อนเค็มแห่งเดียวในประเทศไทย นับว่าเป็นมรดกที่สำคัญกับชาวกระบี่ การให้ความรู้ทางด้านธรณีฟิสิกส์ เพื่อให้ประชาชนและเอกชนในพื้นที่ได้เข้าใจธรรมชาติของน้ำพรุร้อนเค็ม แห่งนี้ เพื่อบริหารจัดการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังยืนต่อไป ในอนาคตทางนักวิจัยจะต้องศึกษา ขอบเขต โครงสร้างเพิ่มเติม เพื่อประโยชน์ต่อไป ต้องขอขอบคุณกองทุนพัฒนาน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ที่ให้ความสนใจสนับสนุนการสำรวจเพื่อเป็นประโยชน์ในอนาคตกับประเทศไทย

 
เมื่อ: 17:46 น. 8 ก.ค. 62   384 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ร่วมกับจังหวัดสงขลา จัดแคมเปญลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ "HATYAI HARD SALE" เที่ยวฟิน ช้อปมันส์ สนั่นเมือง
เมื่อ: 10:29เศรษฐกิจบ้านเรา
รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมกับภาครัฐ และเอกชน ผนึกกำลังแถลงข่าว “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562” มุ่งสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน
เมื่อ: 09:29เศรษฐกิจบ้านเรา
ห้างแม็คโคร สาขาหาดใหญ่ เปิดงาน "ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทย สู่ความยั่งยืน"
เมื่อ: 09:24เศรษฐกิจบ้านเรา
เปิดหลาดริมเลคลองรี สทิงพระ โชว์วิถีคนเลสาบ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน
เมื่อ: 16:18เศรษฐกิจบ้านเรา

 1. ภัทรเดชเลเซอร์ มิติใหม่ของงานเลเซอร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในภาคใต้
  5703 ครั้ง
 2. เปิดแล้ว ห้างดิวตี้ฟรีด่านนอก แห่งแรกในสงขลาพร้อมดึงดูดมาเลย์-ไทย ร่วมช้อปกระตุ้นเศรษฐกิจ
  3320 ครั้ง
 3. ​เปิดให้รถวิ่งแล้วสะพานข้ามคลองร.1 ลพบุรีราเมศวร์ หลังปิดจากเหตุสะพานทรุดมาแรมปี
  2216 ครั้ง
 4. ​Grand Opening MRC CLINIC ศูนย์สุขภาพครบวงจรที่ให้คุณสวยสุขภาพดีจนนาทีสุดท้ายของชีวิต
  2051 ครั้ง
 5. ​พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย 26 กันยายน 2562
  1885 ครั้ง
 6. ​เริ่มแล้ว...งานมหกรรมสุขภาพดีหาดใหญ่ ไทยแลนด์ 4.0 “Hatyai Healthy Life 2019 ”
  1684 ครั้ง
 7. สาวหาดใหญ่ใจเด็ดถีบส่งคนร้ายกระชากกระเป๋าหล่นจากรถ แล้วช่วยกันจับกุมส่งตัวตำรวจ
  1634 ครั้ง
 8. ​จุรินทร์ ลุยตรวจด่านสะเดาใหม่คืบหน้ากว่า 95% เร่งหาแนวทางแก้อุปสรรคค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย
  1563 ครั้ง
 9. ​ส่องความคืบหน้าโครงการขยายถนนสายในสนามบิน-คลองแงะ (ช่วงโคกม่วง-เขาวังชิง) 05-09-62
  1552 ครั้ง
 10. ​จุรินทร์ นำทัพ 2 รมต.สงขลา ลุยแก้ปัญหาสินค้าเกษตร ส่งฟรีผ่านเครื่อง-สร้างนักค้าออนไลน์-เปิดตลาดลองกอง
  1552 ครั้ง
 1. ภัทรเดชเลเซอร์ มิติใหม่ของงานเลเซอร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในภาคใต้
  21 ครั้ง
 2. เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ร่วมกับจังหวัดสงขลา จัดแคมเปญลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ "HATYAI HARD SALE" เที่ยวฟิน ช้อปมันส์ สนั่นเมือง
  0 ครั้ง
 3. รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมกับภาครัฐ และเอกชน ผนึกกำลังแถลงข่าว “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562” มุ่งสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน
  0 ครั้ง
 4. ห้างแม็คโคร สาขาหาดใหญ่ เปิดงาน "ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทย สู่ความยั่งยืน"
  0 ครั้ง
 5. เปิดหลาดริมเลคลองรี สทิงพระ โชว์วิถีคนเลสาบ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน
  0 ครั้ง
 6. สงขลา ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นและกระทบต่อสุขภาพ
  0 ครั้ง
 7. ​ลีการ์เดนส์ ร่วมสร้างเด็กสงขลารักการอ่าน มอบหนังสือห้องสมุด...เพื่อน้อง ปี 7 แก่ 15 โรงเรียน
  0 ครั้ง
 8. แลเล แลหาด ศิลปะ เพื่อธรรมชาติหาดทรายมีชีวิตยั่งยืน
  0 ครั้ง
 9. 3 มหาวิทยาลัย ร่วมสืบสานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เสนอให้เป็นวันหยุดเรียนทั่วภาคใต้
  0 ครั้ง
 10. รายงานล่าสุด พบปริมาณฝุ่นละออง อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพชาวหาดใหญ่แล้ว
  0 ครั้ง