รอบรั้วการศึกษา

​เด็กสวนศรีวิทยา” คว้าแชมป์พูดเล่าเรื่องภาษาไทยถิ่น ภาคใต้

เมื่อ: 14:12 น. 27 เม.ย. 65   898 ครั้ง

วิมลณัฐ อรุณโชติ” จากโรงเรียนสวนศรีวิทยา คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดพูดเล่าเรื่องภาษาไทยถิ่นภาคใต้ ยอมรับสุดดีใจที่เปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงศักยภาพ รองเลขาธิการบัณฑิตยสภาย้ำเป็นการจุดประกายให้เรามาร่วมเรียนรู้รักภาษาไทยท้องถิ่น

ดูคลิปการประกวดย้อนหลังได้ที่ https://www.facebook.com/kurplus1269/videos/821720...

วันที่ 23 เม.ย.65 ที่ห้องจุพา โรงแรมต้นอ้อยแกรนด์ จ.สงขลาสำนักงานราชบัณฑิตยสภาได้จัดประกวดแข่งขันการพูดเล่าเรื่องภาษาไทยมาตรฐานและภาษาไทยถิ่น ภาคใต้ ในหัวข้อ”ท้องถิ่น ที่มา ภาษา วัฒนธรรม”ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น(ม.1-3) โดยมีนักเรียนเข้าร่วมจำนวน 7 คนที่ผ่านการคัดเลือกมาในรอบแรก ประกอบด้วย ด.ญ.กรกต แนมโส โรงเรียนแหลมราษฎร์บำรุง จ.นครศรีฯ ด.ช.ชนะสิทธิ์ เปลี่ยนผลัด โรงรียนภูเก็ตวิทยาลัย จ.ภูเก็ต ด.ญ.ชลิณีร์ นวลทอง โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี2 จ.สงขลา น.ส.ณัชนิชา พานิชกุล โรงเรียนบางแก้วพิทยาคม จ.พัทลุง ด.ญ.ณัฐธยาน์ อัคระเศรณี โรงเรียนประสาทนิกร จ.ชุมพร ด.ญ.วิมลณัฐ อรุณโชติ โรงเรียนสวนศรีวิทยา จ.ชุมพรและด.ญ.อาทิตยา เรืองจรัส โรงเรียนบ้านเขาพระ จ.สงขลา โดยผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดครั้งนี้ได้แก่ ด.ญ.วิมลณัฐ อรุณโชติ โรงเรียนสวนศรีวิทยา จากการพูดในหัวข้อ”วัฒนธรรมลุ่มน้ำหลังสวน”

ส่วนรองชนะเลิศอันดับ1 ด.ญ.ชลิณีร์ นวลทอง โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี2 จากการพูดในหัวข้อ”จากการพูดในหัวข้อ”เขาคูหา ภูผามีตำนาน” และรองชนะเลิศอันดับ2 ด.ญ.กรกต แนมโส โรงเรียนแหลมราษฎร์บำรุง โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศอันดีบ1และ2 จะได้รับรางวัลบัณฑิตยสภาสรรเสริญ พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 1.2 หมื่นบาท 1 หมื่นบาทและ 8 พันบาทตามลำดับ ส่วนรางวัลชมเชยจะได้เกียรติบัตร พร้อมทุนการศึกษา 3 พันบาท

นายศานติ ภักดีคำ รองเลขาธิการและรักษาการเลขาธิการราชบัณฑิตยสภา ในฐานะประธานจัดงานกล่าวภายหลังการมอบรางวัลแก่เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ว่ากิจกรรมวันนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทางสำนักงานราชบัณฑิตยสภาได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเวลาเราพูดถึงการทำงานของสำนักงานราชบัณฑิตยสภาโดยทั่วไป ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะนึกถึงเรื่องของภาษาไทย แต่ในความเป็นจริงภาษาไทยไม่ได้มีแค่ภาษาไทยกลาง ภาษาไทยมาตรฐานที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารเพื่อทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ในแต่ละท้องถิ่น แต่ละชุมชนความรุ่มรวยทางภาษาอย่างหนึ่งที่ภาษาไทยมีคือภาษาไทยท้องถิ่น ซึ่งทางสำนักงานราชบัณฑิตยสภาเห็นว่าการอนุรักษ์ธำรงไว้และสืบสานต่อยอดภาษาถิ่นของเรานั้นเป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องที่สะท้องถึงรากเหง้า เป็นเรื่องที่สะท้อนถึงตัวตน เป็นเรื่องที่สะท้อนถึงสิ่งที่เจริญงอกงามต่อไป จึงเป็นที่มาของการประกวดเล่าเรื่องท้องถิ่น ที่มา ภาษาและวัฒนธรรม เพราะเราต้องการให้ความสำคัญกับภาษาถิ่น และไม่ใช่เรื่องของภาษาถิ่นเท่านั้น แต่ยังได้เรื่องราวของวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกด้วย


“ผมไม่อยากให้การประกวดการแข่งขันมองแต่เรื่องรางวัล แต่สิ่งสำคัญที่อยากให้พวกเราติดตัวไปคือการที่เราได้เรียนรู้ ตระหนักรู้ เข้าใจ เข้าถึงภาษาถิ่น ซึ่งนั่นคือภาษาแม่ของเรา โดยที่ไม่ทิ้งภาษาไทยสำหรับการติดต่อสื่อสารในสังคมเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของประเทศไทยเราด้วย กิจกรรมในวันนี้เป็นการจุดประกาย จุดประเด็นให้เรามาร่วมเรียนรู้รักภาษาไทยท้องถิ่น สื่อสารภาษาไทยท้องถิ่นและอาศัยภาษาไทยท้องถิ่นเหล่านี้ต่อยอดเป็นรากฐานในการเติบโตก้าวหน้าของเราต่อไปในอนาคต”รองเลขาธิการและรักษาการเลขาธิการราชบัณฑิตยสภากล่าวย้ำ

ด.ญ.วิมลณัฐ อรุณโชติ โรงเรียนสวนศรีวิทยา เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากการประกวดแข่งขันครั้งนี้เผยความรู้สึกหลังได้รับรางวัลชนะเลิศว่ารู้สึกตื่นเต้น เกินความคาดหมายมาก ตอนแรกไม่ได้คิดอะไรแค่อยากมาหาประสบการณ์ แต่พอรู้ว่าได้รางวลัชนะเลิศก็ดีใจมาก ๆ

“ตอนที่คุณครูเรียกมาให้เข้าประกวดก็ดีใจ แต่ก็รู้สึกกังวลเล็กน้อย เพราะเราก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร ส่วนหัวข้อที่พูดนั้นก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราได้เห็นได้สัมผัสมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ได้แรงบันดาลใจจากพ่อปู่กับแม่ย่าเพราะจะสื่อสารภาษาใต้กับสองคนนี้บ่อยมาก ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมาก เป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมและรักษาภาษาใต้ให้อยู่ต่อไปและได้เปิดโอกาสให้เด็กแต่ละคนได้แสดงศักยภาพด้วยค่ะ”เจ้าของรางวัลชนะเลิศเผย

ขณะที่ ด.ญ.ชลิณีร์ นวลทอง โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี2 เจ้าของรางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 กล่าวถึงรู้สึกว่าเกินความคาดหวังของหนู โดยเราได้ทำในสิ่งที่คิดว่ามันไม่เคยเกิดขึ้นในชีวิต เราได้ก้าวผ่านตรงนั้นมาแล้วทำให้หนูคิดว่าเราก็ทำได้เหมือนกัน ส่วนหัวข้อที่พูดนั้นคุณครูเป็นคนเลือกให้เพราะเขาคูหา เป็นชื่อเสียงของอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลาและโรงเรียนก็อยู่ใกล้เขาคูหา จึงอยากให้คนจังหวัดอื่น และคนในประเทศไทยได้รู้ว่าอำเภอรัตภุมิก็มีของดีที่ชื่อเขาคูหาด้วยเช่นกัน

ด้านนายสถานันท์ เนาวรัคน์ ครูที่ปรึกษาด.ญ.ชลิณีร์ นวลทอง โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี2 ผู้คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ1กล่าวว่ารู้สึกภูมิใจในตัวเด็กเป็นอย่างมาก ผลผลิตที่คอยปลูกมาตลอด วันนี้ได้ผลิตออกดอก ออกผลแล้วและเหนือสิ่งอื่นใดที่ได้มาในวันนี้ก็คือการได้มาเผยแพร่ความรู้ความเป็นตัวตนของนักเรียนเองมาให้ทุกคนได้เห็นว่ารอบ ๆ โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี2 สงขลามีของดีอะไร และสิ่งสำคัญที่สุดในยุคนี้นักเรียนต้องรู้จักตัวตนของนักเรียนเองว่าเขามาจากไหน

“อย่างการเล่าในวันนี้ ผมได้ให้นักเรียนไปหาข้อมูลจากคนเฒ่าคนแก่ คนในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นตาเนี่ยม นั่นคือปราชญชาวบ้าน หรือป้าวีแล้วมาผนวกกับข้อมูลเดิมที่มีอยู่ โดยให้นักเรียนเล่าเรื่องจากความรู้สึก อย่าจำแล้วนำมาเล่า เพราะถ้าจำถ้าเราลืมเราจะสดุดทันที ก็คือให้ทำความเข้าใจเรื่องก่อนแล้วเอามาเล่าให้คนอื่นฟังจะเข้าใจได้ง่ายกว่า”

นายสถานันท์ ยอมรับว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมาก เป็นเวทีให้นักเรียนได้แสดงออก ทำให้นักเรียนได้เข้าใจท้องถิ่นได้ดีขึ้น ภาษาถิ่นเป็นภาษาที่แสดงถึงอัตลักษณ์ เอกลักษณิของท้องถิ่นก็อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าภาควิชาการเอง ภาคท้องถิ่นเองอยากให้มีการส่งเสริมอุดหนุนเพื่อจะให้สิ่งที่มีอยู่นี้ถูกพัฒนาถึงขีดสุด


อย่างไรก็ตามสำหรับการประกวดแข่งขันครั้งต่อไปจะเป็นภาษาถิ่นภาคเหนือ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2565 ณ โรงแรมเซ็นทารา ริเวอร์ไซต์ เชียงใหม่ ส่วนภาคอีสาน จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2565 ณ โรงแรมอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์, และภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 ณ โรงแรมกรุงศรี ริเวอร์ อยุธยา

ทั้งนี้การประกวดดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2565 โดยนักเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ1 และรองชนะเลิศอันดับ2 จะเข้ารับรางวัลในงานวันภาษาไทยแห่งชาติของสำนักงานราชบัณฑิตยสภาต่อไป

 
เมื่อ: 14:12 น. 27 เม.ย. 65   898 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

ฝากเบี้ยกันนม่าย ดอกเบี้ยตามบาย ชันชี หนัดเหนียน และฝากอาโย๊ะ ดอกสูงอย่างแรงนิ
ลุงครื้น หาดใหญ่ ดังเลยหลังประกาศตามหาปลาลูกแหยงจากหายจากหน้าตะกร้ารถ
ข่าวล่าสุด
สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
เมื่อ: 14:03ประชาสัมพันธ์
​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
เมื่อ: 11:07ข่าวสารบ้านเรา
โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
เมื่อ: 09:24ข่าวสารบ้านเรา
​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
เมื่อ: 20:49ประชาสัมพันธ์

 1. ​"นายกชาย" ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MBI ไม่ใช่ท่อน้ำเลี้ยงไม่ใช่นายทุน
  1135 ครั้ง
 2. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  721 ครั้ง
 3. นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
  635 ครั้ง
 4. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  566 ครั้ง
 5. เปิดอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง (แห่งใหม่) อย่างเป็นทางการ
  403 ครั้ง
 6. ​พิธีสมโภชหลวงพ่อสมหวัง วัดม่วงหอม บางกล่ำ
  372 ครั้ง
 7. เดินหน้าฟื้นฟูและลดผลกระทบโบราณสถานเมืองสงขลาเก่าและโบราณสถานภูเขาน้อย
  343 ครั้ง
 8. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมการประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
  312 ครั้ง
 9. ​พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีวัดป่าแสงธรรม บ้านพรุ
  310 ครั้ง
 10. คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง จัดโครงการติวภาษาอังกฤษ “พิชิต TCAS'66” (A-Level ภาษาอังกฤษ, TGAT Eng)
  281 ครั้ง
 1. สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
  0 ครั้ง
 2. ​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
  0 ครั้ง
 3. โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
  0 ครั้ง
 4. ​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
  0 ครั้ง
 5. เปิดแล้วตลาดน้ำคลองแห
  0 ครั้ง
 6. จังหวัดสงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565 การรับบริจาคโลหิตและการผ่าตัดข้อเข่าเทียม
  0 ครั้ง
 7. กลับมาอีกครั้ง “Sprite Music Contest ครั้งที่ 16” หาดทิพย์ จัดเต็ม ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
  0 ครั้ง
 8. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 9. มรภ.สงขลา ชวนประกวดอาหารพื้นถิ่น เมนูสำรับลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท
  0 ครั้ง
 10. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  0 ครั้ง