คอลัมน์แนะนำ

นมเย็นออนไลน์ การดูแลตนเองจากประสบการณ์ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม (1) การทำความเข้าใจตัวเองและโรค

เมื่อ: 09:28 น. 10 ม.ค. 65   4244 ครั้ง

สถานวิจัยการควบคุมโรคมะเร็งในประเทศไทย ดำเนินโครงการโครงการพัฒนาสื่อสุขภาพด้านการดูแลตนเองจากประสบการณ์ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม กลุ่มอาสาสมัครศูนย์ถันยเวชช์ ม.อ. ทำให้ได้บทความความรู้จำนวน 15 เรื่อง ที่เหมาะสมและได้รับการยินยอมเผยแพร่จากคนต้นเรื่องเพื่อแก่ประชาชนทั่วไป ทางเว็บไซต์กิมหยง ขอทยอยนำบทความมาเผยแพร่ให้ผู้สนใจได้ติดตามอ่าน ติดตามชมกันครับ

การทำความเข้าใจตัวเองและโรค

การทำความเข้าใจตัวเองและโรคของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีความสำคัญอย่างไร พี่ดาว ประกายดาว สุนทร และพี่ก้อย ภาวินี ชีวะก้องเกียรติ ย้อนอดีต เล่าประสบการณ์ให้เราฟัง

เมื่อรู้ว่าเป็นโรคนี้ พี่ดาวบอกเลยว่าเธอต้องตั้งสติ ยอมรับให้ได้ หาไม่แล้ว การรักษาจะค่อนข้างลำบาก เธอหาข้อมูลโรคจากคุณหมอ พยาบาล ผู้รู้ที่มีประสบการณ์ บทความต่าง ๆ และ Google เพื่อนำมาประกอบการรักษา ส่วนพี่ก้อยหญิงสาวผู้คุ้นเคยกับเรื่องมะเร็งเต้านมเป็นอย่างดี เพราะอยู่เป็นเพื่อนคุณแม่ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมมาตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว ทั้งคู่ให้ความสำคัญกับการหาความรู้เพื่อเข้าใจโรค มีทัศนคติที่ดีต่อการให้ความร่วมมือและวางแผนการรักษาร่วมกับคุณหมอ และพวกเธอทราบดีว่าต้องเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อรับการรักษาตามที่วางแผนกันไว้


เพิ่งเผาศพสามีเสร็จ ก็ต้องมาฟังข่าวเศร้าของตัวเองต่อ

แต่ก่อนจะเข้าใจและยอมรับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ พี่ดาวบอกว่า จิตตกไปเลยตอนที่รู้ว่าเป็นมะเร็ง ประกอบกับการที่เธอเพิ่งเผาศพสามีเสร็จเพียงไม่กี่วัน จิตใจยังว้าวุ่นก็ต้องมาฟังผลตรวจชิ้นเนื้อ สิ่งที่ฉุดเธอขึ้นมาจากความรู้สึกตรงนั้นได้ คือกำลังใจจากลูกที่อยู่เคียงข้างและบอกว่า “อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด”

ในความโชคร้ายยังมีโชคดี มะเร็งของเธออยู่ในระยะต้น ยังรักษาได้ แม้จะร้องไห้ด้วยความเสียใจ แต่เมื่อกลับบ้านมา เจอแม่ที่ทิ้งบ้านต่างจังหวัดของตัวเองเพื่อมาอยู่ดูแลเธอ มาให้กำลังใจในช่วงการรักษา ก็ยิ่งทำให้เธอคิดได้ว่า ต้องเข้มแข็ง อยู่เพื่อแม่ และเพื่อลูก

ส่วนพี่ก้อย มีประสบการณ์การดูแลคุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วัยประถม เธอมีเวลาพอที่จะศึกษาข้อมูล และมั่นใจว่าเธอเข้าใจโรคนี้พอสมควร สมัยก่อนเธอมองว่ามะเร็งน่ากลัว เธอจึงใส่ใจกับการดูแลตัวเองไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกิน อารมณ์ และสังเกตตัวเองตลอด ในวันที่คลำเจอก้อนที่เต้านมก็มั่นใจ 90% เลยว่า ใช่แน่นอน แม้ในขณะที่ทราบผลเธอเพิ่งเสียสามีด้วยโรคมะเร็งตับได้ 11 เดือน แต่ด้วยพื้นฐานที่เป็นคนชอบปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว ก็มองว่าการเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องปกติ เพียงแค่ไม่คาดคิดว่าโรคมะเร็งจะเกิดกับตนเร็วขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่ใส่ใจดูแลตัวเองมาตลอด

พี่ก้อยบอกว่า ลำพังตัวเองไม่ได้คิดอะไร แต่เมื่อเห็นลูกร้องไห้เมื่อได้ยินผล ก็รู้สึกสงสารลูก เลยได้ตั้งสติว่าเราจะอ่อนแอไม่ได้และช้าไม่ได้แล้ว จึงกลับมาที่ตัวเองอีกครั้ง และคิดว่าต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เราป่วยกายแล้ว ใจเรา เราจะไม่ซ้ำเติมมันอีก และจะทำให้ดีที่สุด โดยมีเป้าหมายคือ อยู่กับลูกให้นานที่สุด เท่าที่เวลาจะมี และพยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ตามขั้นตอนการรักษาของคุณหมอ การไม่อยากเห็นลูกกำพร้าทั้งพ่อและแม่ เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ได้หันกลับมาทบทวนและปรับทัศนคติว่า จะวางแผนชีวิตต่อไปอย่างไร ประกอบกับความรู้ความเข้าใจต่อโรค และความมั่นใจในคุณหมอ เธอก็เข้าสู่ขั้นตอนการรักษาตามปกติ

พี่ดาวและพี่ก้อย 2 สาวหัวใจแกร่งมีจุดร่วมเดียวกันตรงที่กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติของชีวิตจากการสูญเสียคนที่รัก และต้องมาเจอว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านม การกลับมาเข้าใจตัวเอง และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น อาจจะไม่ง่ายนักสำหรับพี่ดาวในช่วงแรก แต่ด้วยกำลังใจของคนในครอบครัว ทำให้พวกเธอตั้งสติได้อีกครั้ง และเดินหน้าหาข้อมูล เพื่อทำความเข้าใจโรคที่เกิดขึ้น เข้าใจกระบวนการรักษาที่เหมาะสม นำไปสู่การตัดสินใจและวางแผนร่วมกับคุณหมอ และเตรียมพร้อมเข้ารับการรักษา ด้วยตระหนักดีว่าการอยู่ต่อของพวกเธอ เป็นกำลังใจกลับคืนแก่ครอบครัวที่รักเธอมากเช่นกัน


ประกายดาว สุนทร : จิตอาสา ชมรมนมเย็น (เพื่อนช่วยเพื่อนมะเร็งเต้านม)

ภาวินี ชีวะก้องเกียรติ : จิตอาสา ชมรมนมเย็น (เพื่อนช่วยเพื่อนมะเร็งเต้านม)

บทความชุดความรู้จากประสบการณ์ของสมาชิกชมรมนมเย็น (เพื่อนช่วยเพื่อนมะเร็งเต้านม)

โครงการพัฒนาสื่อสุขภาพด้านการดูแลตนเองจากประสบการณ์ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม กลุ่มอาสาสมัครศูนย์ถันยเวชช์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

สนับสนุน โดยสถานวิจัยการควบคุมโรคมะเร็งในประเทศไทย

 
เมื่อ: 09:28 น. 10 ม.ค. 65   4244 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

นมเย็นออนไลน์ (5) ​คุณหมอคะ...ป้าขอสงวนเต้าค่ะ
นมเย็นออนไลน์ (4) ​การตรวจเต้านมด้วยตนเองหลังการรักษา
นมเย็นออนไลน์ (3) ​ประสบการณ์ 2 สาว ผู้ไม่ลังเลที่จะตัดทั้งเต้า
นมเย็นออนไลน์ (2) ​ความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านม
ข่าวล่าสุด
​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
เมื่อ: 22:30รอบรั้วการศึกษา
​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
เมื่อ: 22:21ข่าวสารบ้านเรา
ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
เมื่อ: 23:17Gimyong Style
วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
เมื่อ: 17:29รายงานพิเศษ

 1. ​โรงแรมบีอาร์ แกรนด์ ใช้ต้นทุนทางวิศวะฯ สร้างจุดเด่นด้วยจุดขายที่แตกต่าง
  2663 ครั้ง
 2. ​อำเภอหาดใหญ่ มีกี่ตำบล? กี่ท้องถิ่น?
  1440 ครั้ง
 3. ​เดอะแกรนด์ วังหงส์ "อาณาจักรกลางเมือง เพื่อคนมีระดับ"
  1372 ครั้ง
 4. ​HATYAI FLORA ดอกไม้และสายแสง " วัฒนธรรมที่เบ่งบาน กับดอกไม้งามที่หาดใหญ่ "
  1372 ครั้ง
 5. ครม.เห็นชอบ สงขลาเมืองเก่า ร่วมโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม วงเงิน 60 ล้านบาท
  1349 ครั้ง
 6. ​พี่ไข่ กล้วยทอด มันทอด สับปะรดทอด ทอดที่ไม่ธรรมดา มาทุกครั้งต้องรอทุกครั้ง
  1287 ครั้ง
 7. น้องกอบัว นักร้องเยาวชนเสียงดีของหาดใหญ่
  1167 ครั้ง
 8. ​งานสืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2565
  1147 ครั้ง
 9. ​6 วิธีง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ประหยัดไฟ
  1116 ครั้ง
 10. ​แถลงข่าว Hatyai Hard Sale 2022 ลดสนั่นเมือง ด้วยความร่วมมือของภาครัฐ นักธุรกิจ และผู้ประกอบการ โดยชูจุดเด่น "หาดใหญ่ เมืองแห่งการช้อปปิ้ง และสีสันยามค่ำคืน
  1094 ครั้ง
 1. ​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
  0 ครั้ง
 2. ​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
  0 ครั้ง
 3. ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
  0 ครั้ง
 4. วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
  0 ครั้ง
 5. ​เทศกาลแห่งความสุข “Festival of Faith” เชื่อมั่นในศรัทธา สู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 6. Campus Star 2022 โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กล้าฝันบนเส้นทางบันเทิง
  0 ครั้ง
 7. ​ม.อ.ตรัง ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมการการอุดมศึกษาฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดตรัง ศึกษาดูงานเทคโนโลยีกิจการสนามบินและการวิจัยด้านยางพารา
  0 ครั้ง
 8. “The colorful wonders of the south” นักดีไซน์เนอร์ มทร.ศรีวิชัย โชว์ผลงานสุดประทับใจบนเวที Visionary Stage @Siam Center
  0 ครั้ง
 9. พิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรลโครงการมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา 2 มหาสมุทร “ AIR SEA LAND SOUTHERN SPORTS TOURISM FESTIVAL”
  0 ครั้ง
 10. ​เทศกาลกินเจ หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเที่ยว ยอดจองห้องพักเต็ม
  0 ครั้ง