รายงานพิเศษ

ส่องผลงาน 3 ท้องถิ่นใหญ่ "ปลัดปฏิบัติหน้าที่นายก" ทำงานเป็นอย่างไรกันบ้าง

เมื่อ: 13:18 น. 7 พ.ค. 63   2230 ครั้ง

นับตั้งแต่การเข้ามาบริหารประเทศของรัฐบาลคสช.ปี 2557 จนถึงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในปัจจุบัน ระยะเวลายาวนานกว่า 6 ปีแล้วที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบถูกสต๊าฟไว้โดยผู้บริหารและสมาชิกสภาชุดเดิมทั้งหมด ส่วนท้องถิ่นที่ไม่มีนายกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็จะมีปลัดปฏิบัติหน้าที่ผู้นำฝ่ายบริหารแทนไปก่อน

จังหวัดสงขลาบ้านเรา มีหลายท้องถิ่นที่ปลัดปฏิบัติหน้าที่นายก โดยมีท้องถิ่นขนาดใหญ่ถึง 3 แห่ง คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา) เทศบาลนครหาดใหญ่ และเทศบาลเมืองบ้านพรุ ที่ผู้นำฝ่ายบริหารลาออกจากตำแหน่งและมีปลัดทำหน้าที่เป็นแม่ทัพแทน วันนี้เลยขอตามไปส่องผลงานของแม่ทัพจำเป็นของแต่ละท้องถิ่นกันดูว่าเป็นเช่นไรกันบ้าง

นายประพันธุ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ย้ายมาเป็นปลัดได้ไม่นาน นายกอบจ.นิพนธ์ บุญญามณี ก็ทิ้งเก้าอี้ให้บริหารแทนโดยเจ้าตัวลาออกไปเป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ในโควต้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ต้นปี 62 การบริหารของปลัดประพันธุ์ เจ้าตัวก็ประกาศชัดว่าพร้อมทำงานเต็มที่ในฐานะคนสงขลา พร้อมมีส่วนร่วมในการพัฒนาบ้านเกิดเต็มที่

ช่วงวิกฤตโควิด-19 ดูเหมือนอบจ.จะถูกตั้งคำถามจากสังคมเยอะเลยว่ามีส่วนช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรบ้าง ความช่วยเหลือที่เป็นรูปธรรมมาช้ามากแถมยังมีการเมืองภายใน มีข่าวฉาวกรณีจัดซื้อเจลล้างมือ 5.5 ล้านบาท กว่าจะได้นำสิ่งของออกมาแจกจ่ายโควิดก็ซาไปแล้ว และยังมีการจัดตั้งบประมาณ 18 ล้านบาท เพื่อซื้อข้าวสารแจกชาวบ้านก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะเริ่มแจกกันเมื่อไหร่ และจะตรงกลุ่มคนเดือดร้อนโดยตรงจริงหรือไม่ รวมทั้งมีกระแสคัดค้านว่าควรเปลี่ยนมาเป็นแจกเงินเพื่อให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนนำไปใช้ตรงวัตถุประสงค์มากที่สุด

การทำงานกับสจ.ในช่วงที่ใกล้มีการเลือกตั้งและเริ่มแบ่งทีมแบ่งฝ่ายกันชัดเจนแล้ว ช่วงนี้อาจต้องเหนื่อยหน่อยสำหรับปลัดประพันธุ์ ศรีสุวรรณ

นายอมร วงศ์วรรณ ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายกไพร พัฒโน ลาออกหวังจะไปลงสส.ประชาธิปัตย์ ช่วงก่อนการเลือกตั้งต้นปี 62 แต่ไม่ได้ลงสนามอย่างใจหวังเลยว่างงานอยู่ ณ ปัจจุบัน ทำให้ปลัดเทศบาลต้องสวมหมวก 2 ใบ ทั้งแม่ทัพฝ่ายข้าราชการและฝ่ายบริหาร ซึ่งหลายคนก็มีความห่วงใยว่าเมืองศูนย์กลางของจังหวัดที่ขาดแม่ทัพจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวหรือไม่ หากย้อนดูยุคก่อนมีโควิดทุกโครงการของเทศบาลก็ขับเคลื่อนได้ตามปกติ

ช่วงโควิด-19 เทศบาลนครหาดใหญ่ ก็แข็งขันในการทำงานเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นอย่างดี ปลัดอมร ก็มีการเปลี่ยนหอประชุมเป็นโรงงานเย็บหน้ากากอนามัยเเพื่อแจกจ่ายชาวบ้าน จับมือไปรษณีย์ในการจัดส่งหน้ากากอนามัยให้ผุ้สูงอายุถึงบ้าน ส่วนการบริหารงานกับสท.ก็ไม่มีข่าวความขัดแย้งอะไร ส่วนหนึ่งเพราะเป็นทีมเดียวกันทั้งหมดและการทำงานของปลัดอมร ก็บริหารแบบประคองเกมส์เพื่อรอเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้แล้วด้วย

สำหรับการเมืองในเขตนครหาดใหญ่ ก็ยังนิ่งๆ ไม่มีการเปิดตัวว่าที่นายกใหม่ที่น่าสนใจ และสท.ส่วนใหญ่ดูแล้วน่าจะยึดติดกับทีมเดิมเลยไม่มีแรงกระเพื่อมอะไร กว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ ปลัดอมร วงศ์วรรณ คงได้ทำหน้าที่จนเกษียณ

นายอดิศักดิ์ รัตนะ ปลัดเทศบาลปฎิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองบ้านพรุ หมอวรวัฒน์ ชีวะอิสระกุล ชิงลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่ปี 59 ปลัดอดิศักดิ์ เลยปฏิบัติหน้าที่ 2 ตำแหน่งมายาวนานจนเกือบครบ 1 วาระแล้ว ด้วยพื้นเพเป็นคนบ้านพรุ ขยัน เรียบง่าย และเมืองบ้านพรุ ก็มีความพร้อมในหลายด้านทำให้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสานต่องานในฐานะแม่ทัพฝ่ายบริหาร งานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ถนน ไฟฟ้า เก็บขยะ ถือว่าสอบผ่าน

ช่วงโควิด-19 ปลัดอดิศักดิ์ ต้องทำงานหนักหน่อยเพราะเขตบ้านพรุ มีผู้ติดเชื้อรายแรกๆ ของจังหวัดด้วย การลุยทำความสะอาด การกักกันผู้ป่วยถือว่าทำได้ดีมีส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านพรุ ไม่มีผู้ติดเชื่อรายใหม่ การประสานส่วนราชการที่มีการใช้พื้นที่สนามพรุค้างคาวเป็นที่กักกันผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังเมืองบ้านพรุก็ทำได้ดี แต่การขับเคลื่อนตลาดน้ำบ้านพรุ ดูเหมือนจะสะดุดและคงต้องรอนายกตัวจริงคนใหม่มากำหนดชะตาว่าจะเอาอย่างไรกันต่อดี

การเมืองบ้านพรุ เริ่มมีความชัดเจนแล้วว่ามี 3 ทีมที่จะลงแข่งขันกัน สท.เริ่มมีการแบ่งสังกัดรวมขั้วย้ายฝั่งกันบ้างแล้ว แต่คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในการทำงานของมืออาชีพอย่างปลัดอดิศักดิ์ รัตนะ

 
เมื่อ: 13:18 น. 7 พ.ค. 63   2230 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​สนามบ้านพรุ หมอวรวัฒน์ รวมทีมดันเสรีย์ นวลเพ็ง ลงชิงนายกในนามทีมสันติธรรมบ้านพรุ
นิพนธ์ เปิดศึกอีกครั้งดันลูกชายลงชิงโควต้าเขต1 จากเจือ ราชสีห์
เพื่อไทยสงขลามาแล้ว เสรีย์ นวลเพ็ง เปิดตัวลงเขต2 ชูเศรษฐกิจนำการเมือง
ภูมิใจไทยสงขลา ณัฏฐ์ชนนท์ เปิดตัวลงเขต7 นายกโหรน ลงเขต8
ข่าวล่าสุด
​สส.สงขลาลงพื้นที่ติดตาม แก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งหาดม่วงงาม
เมื่อ: 15:43ข่าวสารบ้านเรา
กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานห้องคัดกรองและห้องตรวจเชื้อแก่โรงพยาบาลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา
เมื่อ: 15:39G-SPECIAL
ชวนคิดนโยบายนอกกรอบ … Work from Anywhere (บทความการเงิน)
เมื่อ: 14:57คอลัมน์แนะนำ
​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนพฤษภาคม 2563
เมื่อ: 14:15เศรษฐกิจบ้านเรา

 1. สงขลาโมเดล คณะแพทย์ ม.อ. ร่วมกับสมาคมโรงแรม หนุนเปิดบริการในแบบ New Normal
  218 ครั้ง
 2. ชวนคิดนโยบายนอกกรอบ … Work from Anywhere (บทความการเงิน)
  118 ครั้ง
 3. "นิพนธ์" ลงพื้นที่ดูการแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง สั่งเร่งแก้ไขก่อนถึงหน้ามรสุม
  77 ครั้ง
 4. ​ข่าวดี รัฐปรับจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างให้กับชาวสวนปาล์มเร็วขึ้นจากเดิมทุก 45 วันเป็นทุก 30 วัน
  61 ครั้ง
 5. ​สส.สงขลาลงพื้นที่ติดตาม แก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งหาดม่วงงาม
  56 ครั้ง
 6. ​มรภ.สงขลา เสริมรายได้เกษตรกรเกาะแต้ว ปลูกพืชหลังนาอินทรีย์
  52 ครั้ง
 7. กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานห้องคัดกรองและห้องตรวจเชื้อแก่โรงพยาบาลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา
  48 ครั้ง
 8. ​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนพฤษภาคม 2563
  46 ครั้ง
 1. ​สส.สงขลาลงพื้นที่ติดตาม แก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งหาดม่วงงาม
  0 ครั้ง
 2. กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานห้องคัดกรองและห้องตรวจเชื้อแก่โรงพยาบาลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา
  0 ครั้ง
 3. ชวนคิดนโยบายนอกกรอบ … Work from Anywhere (บทความการเงิน)
  0 ครั้ง
 4. ​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนพฤษภาคม 2563
  0 ครั้ง
 5. ​มรภ.สงขลา เสริมรายได้เกษตรกรเกาะแต้ว ปลูกพืชหลังนาอินทรีย์
  0 ครั้ง
 6. "นิพนธ์" ลงพื้นที่ดูการแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง สั่งเร่งแก้ไขก่อนถึงหน้ามรสุม
  0 ครั้ง
 7. ​ข่าวดี รัฐปรับจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างให้กับชาวสวนปาล์มเร็วขึ้นจากเดิมทุก 45 วันเป็นทุก 30 วัน
  0 ครั้ง
 8. สงขลาโมเดล คณะแพทย์ ม.อ. ร่วมกับสมาคมโรงแรม หนุนเปิดบริการในแบบ New Normal
  0 ครั้ง