รายงานพิเศษ

เปิดสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ฝั่งไทย คืนสุขให้ชาวบ้าน-คืนชีพการเดินทางรถราง (มีคลิป)

เมื่อ: 00:00 น. 2 มี.ค. 59   8237 ครั้ง

ปาดังเบซาร์ เมืองท่าการค้าชายแดนที่สำคัญของประเทศไทย เมืองที่เป็นเส้นทางเชื่อมการขนส่งทางรางระหว่างประเทศไทย สู่มาเลเซีย สิงคโปร์ แต่ที่ผ่านมาการที่คนไทยจะเดินไปปาดังเบซาร์ด้วยรถไฟกลับเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเพราะต้องใช้หนังสือเดินทางด้วย


 

ย้อนอดีตสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ จากการสืบหาข้อมูลพบว่า สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ เป็นของมาเลเซียหรือของมลายูตั้งแต่แรกสร้างแม้ว่าดินแดนที่เป็นรัฐปะลิส ไทรบุรี กลันตัน และตรังกานูจะเคยเป็นของไทย แต่ก็เสียให้แก่อังกฤษในปี พ.ศ. 2451 อีก 10 ปีวันที่ 1 ก.ค. 2461 จึงเปิดเดินรถไฟเชื่อม 2 ประเทศ โดยมีข้อตกลงให้สถานีปาดังเบซาร์เป็นสถานีร่วม ให้บริเวณสถานีปาดังเบซาร์อยู่ในเขตโนแมนแลนด์ ชานชาลาฝั่งเหนืออยู่ในเขตไทย ฝั่งใต้อยู่ในเขตมาเลเซีย ตอนนั้นการค้าชายแดนรุ่งเรืองมาก คนไทยข้ามไปเที่ยวไปซื้อของฝั่งตลาดมาเลเซียได้โดยไม่ต้องมีพาสปอร์ตหรือหนังสือผ่านแดนใดๆ เช่นเดียวกับที่คนมาเลเซียข้ามแดนมาฝั่งไทย (*อ้างอิงข้อมูลจากบอร์ดเรื่องแต่แรก www.Gimyong.com)

79.jpg
 
อย่างไรก็ตามเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปการเดินทางผ่านแดนระหว่างประเทศก็เริ่มมีความเข้มงวดกวดขันมากยิ่งขึ้น รวมถึงการแบ่งปันเขตแดนระหว่างไทยและมาเลเซีย ก็มีการปักหลักเขตที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นประจวบกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ทำให้ทางฝั่งมาเลเซียมีการเข้มงวดกวดขันการเดินทางระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น คนไทยที่จะใช้บริการสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ ที่จะเดินทางไปหาดใหญ่หรือกรุงเทพที่สถานีปาดังเบซาร์ จำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทางในการขึ้นลงรถไฟที่สถานีปาดังเบซาร์ด้วย
 
หลังจากการใช้บริการรถไฟที่สถานีปาดังเบซาร์ มีความยุ่งยากเรื่องการผ่านแดนทำให้หลายภาคส่วนต่างพยายามผลักดันให้เกิดการก่อสร้างสถานีไฟปาดังเบซาร์ ในฝั่งไทยขึ้นเพื่อชาวปาดังเบซาร์ รวมถึงผู้มาเยือนเมืองปาดังเบซาร์ มีความสะดวกสบายในการเดินทางโดยไม่ต้องยุ่งยากเรื่องหนังสือผ่านแดน ซึ่งผู้มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2 ฝั่งไทยก็คือนายบรรณจง ปองผล อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเบตง และนายกฤษฎา บุญราช อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และปลัดกระทรวงมหาดไทยในปัจจุบัน เป็นผู้ผลักดันงบประมาณ 10 ล้านบาทในการจัดสร้างสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2
 
สำหรับโครงการก่อสร้างสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2 ที่บริเวณสวนสาธารณะ ริมทางรถไฟเขตเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างและการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เริ่มดำนเนินการสร้างในต้นปี 2558 แล้วแล้วเสร็จในปลายปีเดียวกัน โดยเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2558 นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ พ.ท.ฮัจญ์ยี การ์บีนีพิจัน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศมาเลเซีย ร่วมเป็นประธานเปิดการเดินรถระหว่างประเทศไทย-มาเลเซีย ขบวนรถ DRC เที่ยวปฐมฤกษ์ จากสถานีชุมทางหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นขบวนดีเซลรางปรับอากาศ และไปเชื่อมต่อกับขบวนรถไฟฟ้าด่วน ETS ที่สถานีปาดังเบซาร์ เพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองบัตเตอร์เวอร์ธ (รัฐปีนัง) เมืองอิโปห์(รัฐเปรัก) และกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นการก้าวสู่ความเป็นประชาคมอาเซียน เพิ่มความสะดวกต่อการขนส่งสินค้าและนักท่องเที่ยว

80.jpg
 
โดยในระยะแรกจะให้บริการ 4 ขบวนคิดอัตราค่าโดยสาร 80 บาทตลอดสาย ประกอบด้วย ขบวน 947 หาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ ออก 07:30 ถึง 08:25, ขบวน 948 ปาดังเบซาร์ - หาดใหญ่ ออก 08:55 ถึง 09:50, ขบวน 949 หาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ ออก 13:05 ถึง 14:02, ขบวน 950 ปาดังเบซาร์ - หาดใหญ่ ออก 14:40 ถึง 15:35 รวมถึงยังมีขบวนพิเศษเดิม ขบวน 953 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ออก 16.00 ถึง 16.55 และขบวน 954 ปาดังเบซาร์-หาดใหญ่ ออก 10.25 ถึง 11.20
 
หลังจากเปิดเดินรถไฟสายปาดังเบซาร์ ทีมข่าวของเรามีโอกาสลงพื้นที่สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2 ฝั่งไทย ได้สอบถามข้อมูลจากนายอัครเดช เหมโซ๊ะ พนักงานเดินรถ 2 ซึ่งประจำการอยู่ ณ สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2 บอกกับเราว่าประชาชนเริ่มรู้ข่าวและให้ความสนใจใช้บริการสถานีรถไฟในการเดินทางไปยังหาดใหญ่มากขึ้น ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นทุกวัน แม้ว่าค่ายโดยสาร 80 บาทดูเหมือนจะแพงแต่ถือว่าคุ้มค่าหากเทียบกับขับรถส่วนตัว และที่สำคัญสถานีชุมทางหาดใหญ่ ก็อยู่ใจกลางเมืองเมื่อลงรถไฟแล้วสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก
 82.jpg
ผู้โดยสารรถไฟซึ่งเป็นชาวปาดังเบซาร์ บอกกับเราว่าได้ใช้บริการรถไฟขบวนใหม่นี้แล้วรู้สึกประทับใจ รถนั่งสบาย แอร์เย็นฉ่ำ โดยเลือกออกจากปาดังเบซาร์เที่ยว 9 โมงเช้า และมาเที่ยวในเมืองหาดใหญ่ เดินห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ลีการ์เด้นส์ และอีกหลายสถานที่ก่อนเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านในเที่ยว 4 โมงเย็น ซึ่งสบายกว่าการนั่งรถโดยสารและดีกว่าการขับรถจักรยานยนต์มาเองที่เหนื่อยและอากาศร้อนมาก ผู้โดยสารคนนี้ยังบอกว่า “เสียดายอย่างเดียวในเมืองไม่มีโรงหนังหากจะดูหนังต้องจ่ายค่าตุ๊กตุ๊กเพิ่มอีกเพราะเดินไปไม่ถึง”
 
นอกจากนี้ หลังจาก รฟท. ร่วมกับ KTMB (การรถไฟมาเลเซีย) จะเปิดเดินรถดีเซลรางปรับอากาศ เส้นทางหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ อย่างเป็นส่งผลให้ผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมต่อขบวนรถไฟฟ้าด่วน ETS ที่สถานีปาดังเบซาร์ เพื่อเดินทางต่อไปยัง เมืองบัตเตอร์เวอร์ธ(รัฐปีนัง), เมืองอิโปห์(รัฐเปรัก) และ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้อย่างสะดวก และขบวนรถไฟเดิมขบวนรถด่วนพิเศษระหว่างประเทศที่ 35/36 กรุงเทพ - บัตเตอร์เวอร์ธ - กรุงเทพ และขบวนรถด่วน Peninsular ที่ 953/954 (รหัสขบวนในเขตประเทศไทย) ชท.หาดใหญ่ - ยะโฮร์บารู - ชท.หาดใหญ่ กำหนดให้หยุดเพื่อการโดยสารเพิ่มที่สถานีคลองแงะ และปาดังเบซาร์ (ไทย)  เพิ่มด้วย
 
สำหรับผู้ที่จะเดินทางด้วยรถไฟไปปาดังเบซาร์ หรือเชื่อมโยงเส้นทางสู่มาเลเซีย สิงคโปร์ สามารถสอบถามข้อมูล ณ จุดขายตั๋วและจุดจอดของรถไฟจะมี 3 สถานี ได้แก่ชุมทางหาดใหญ่ สถานีรถไฟคลองแงะ และสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2 ฝั่งไทย โดยผู้ที่จะเดินทางไปยังมาเลเซียก็สามารถจัดการเรื่องด่านศุลกากรที่สถานีปาดังเบซาร์ ฝั่งมาเลเซีย และต่อขบวนรถไฟไปได้ทันที ส่วนการเดินทางไปสิงคโปร์ก็จะต้องไปต่อรถไฟอีกครั้งที่ยะโฮร์บารู เพื่อเดินทางไปยังสิงคโปร์ จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของหลายคน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ 2 โทร 074-260704   

81.jpg83.jpgIMG_3274.JPGIMG_3269.JPGIMG_3283.JPGIMG_3321.JPGIMG_3291.JPGIMG_3293.JPG

 
เมื่อ: 00:00 น. 2 มี.ค. 59   8237 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​เปิดแล้ว โอทอป 2 งานใหญ่ พบสินค้าทั่วไทยกว่า 400 บูธ จัดเต็มพื้นที่ศูนย์ประชุมม.อ.
เมื่อ: 18:20เศรษฐกิจบ้านเรา
ชาวบ้าน​นับพันร่วมถกโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าจะนะ ศอ.บต.ยันพร้อมฟังเสียงหนุน-ค้าน
เมื่อ: 17:45รายงานพิเศษ
​ผู้ว่าฯ สงขลา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคแบบ New Normal
เมื่อ: 15:31ข่าวสารบ้านเรา
​"สงขลา" พร้อมรับการประเมินยกระดับสู่ MICE City เมืองแห่งการจัดประชุมและนิทรรศนาการ
เมื่อ: 11:09รายงานพิเศษ

 1. ทวงหนี้โหด ติดป้ายประจานกลางเมืองหาดใหญ่
  34954 ครั้ง
 2. ​นับถอยหลังสู่การปิดตำนาน 26 ปี เซ็นทรัลหาดใหญ่ เซ็นทรัลสาขาแรกของภาคใต้
  3293 ครั้ง
 3. ​ถาวร เสนเนียม ยันได้ผู้ชนะประมูลโครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองสนามบิน-บ้านพรุแล้ว จะเริ่มสร้างเร็วๆ นี้
  1782 ครั้ง
 4. เวียตเจ็ท แถลงความพร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ หาดใหญ่-สุวรรณภูมิ 17 ก.ค.ต่อด้วยเชียงรายปลายปีนี้
  750 ครั้ง
 5. เปิดงานอ่าวไทย เอ็กซ์โป 2020 ขนสินค้าดี 5 จังหวัดขายกระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
  689 ครั้ง
 6. โรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่-หาดใหญ่ ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรด้านวิชาการกับโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์กรุงเทพฯ (SISB)
  649 ครั้ง
 7. ศูนย์ประชุมนานาชาติ พร้อมรับการจัดงานในรูปแบบ New Normal ดูแลใส่ใจทุกขั้นตอน
  627 ครั้ง
 8. ผู้ว่าฯ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนแสงทองวิทยา ที่เปิดภาคเรียนวันแรก ภายใต้การจัดการเรียนการสอนแบบ New Normal
  481 ครั้ง
 9. ​"สงขลา" พร้อมรับการประเมินยกระดับสู่ MICE City เมืองแห่งการจัดประชุมและนิทรรศนาการ
  453 ครั้ง
 10. เตรียมความพร้อมในการเปิดจุดผ่านแดนปาดังเบซาร์-บ้านประกอบ สำหรับขนส่งสินค้าหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย
  409 ครั้ง
 1. ​เปิดแล้ว โอทอป 2 งานใหญ่ พบสินค้าทั่วไทยกว่า 400 บูธ จัดเต็มพื้นที่ศูนย์ประชุมม.อ.
  0 ครั้ง
 2. ชาวบ้าน​นับพันร่วมถกโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าจะนะ ศอ.บต.ยันพร้อมฟังเสียงหนุน-ค้าน
  0 ครั้ง
 3. ​ผู้ว่าฯ สงขลา ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างต่อเนื่อง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคแบบ New Normal
  0 ครั้ง
 4. ​"สงขลา" พร้อมรับการประเมินยกระดับสู่ MICE City เมืองแห่งการจัดประชุมและนิทรรศนาการ
  0 ครั้ง
 5. ประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมคุณธรรมจังหวัดสงขลา ชุมชน องค์กร และอำเภอคุณธรรม
  0 ครั้ง
 6. ​ขอเชิญชวนประกวดคลิปวิดีโอ NIA Creative Contest 2020 ในหัวข้อ Images of Futures: FUTURELAND (ภาคใต้)
  0 ครั้ง
 7. โรงไฟฟ้าจะนะ ร่วมกิจกรรมแห่เทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนแก่วัด 7 แห่งรอบโรงไฟฟ้า
  0 ครั้ง
 8. ​โรงไฟฟ้าจะนะ จัดกิจกรรมมอบสิ่งของป้องกันและควบคุมการระบาดโรค COVID-19 โครงการ "EGAT Care Back to School"
  0 ครั้ง
 9. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี 14 ก.ค.63
  0 ครั้ง
 10. ​นับถอยหลังสู่การปิดตำนาน 26 ปี เซ็นทรัลหาดใหญ่ เซ็นทรัลสาขาแรกของภาคใต้
  0 ครั้ง